Là một trong những thực phẩm được con người sử dụng phổ biến trong cuộc sống hằng ngày. Thế nhưng, ít ai biết, gạo trắng lại là khắc tinh của người bị tiểu đường vì chỉ số đường huyết khá cao. Một nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng chỉ số đường huyết tăng 10% nếu bạn ăn gạo trắng thường xuyên đấy. 

Loại gạo nào dành cho người tiểu đường

Loại gạo nào dành cho người bệnh tiểu đường. (Ảnh: Internet).

Do đó, để chữa bệnh tiểu đường, bạn nên lựa chọn loại gạo phù hợp, nhằm giảm thiểu nguy cơ tăng lượng đường huyết nhé. Những loại gạo dưới đây sẽ là gợi ý cho bạn. 

Những loại gạo dành cho người bệnh tiểu đường

Cơm là thành phần chính trong bữa ăn mỗi người. Thế nhưng, làm thế nào để thay thế nguyên liệu này mà vẫn đáp ứng đủ nhu cầu năng lượng của cơ thể? Hãy tham khảo những loại gạo dành cho bệnh nhân tiểu đường trong những thông tin ngay sau đây nhé. 

Gạo lứt

Gạo lứt được xếp vào loại gạo đầu tiên dành cho các bệnh nhân tiểu đường. Hàm lượng chất flavonoid có trong gạo này thực hiện nhiệm vụ chống oxy hóa cao, phòng tránh nguy cơ mắc bệnh ung thư, tim, ung thư và Alzheimer. Đặc biệt, chất magie chiếm lượng lớn trong gạo lứt, góp phần tăng cường hoạt động của các loại xương, khớp, hệ thần kinh, các khớp cơ, chữa lành các vết thương và ổn định lượng đường huyết trong cơ thể. Hàm lượng chất xơ trong gạo lứt, giúp giảm thiểu đáng kể lượng đường huyết cho người béo phì, người mắc tiểu đường type 2. Nghiên cứu khoa học trong vòng 8 tuần, trên 28 người bệnh tiểu đường cho thấy những người ăn gạo lứt liên tục trong 10 tuần có những cải thiện về đường máu trong máu và các mô. 

Một điều thú vị là việc ăn gạo lứt còn có thể giảm cân. Có thể nói, giảm cân là phương pháp kiểm soát lượng đường huyết trong cơ thể. Một nghiên cứu khoa học thống kê kết quả giảm cân bằng việc ăn 150gam gạo lứt mỗi ngày của 40 người phụ nữ có hiệu quả rõ rệt. Các chỉ số về cân nặng, vòng eo, chỉ số BMI giảm thiểu đáng kể sau khoảng thời gian sử dụng gạo lứt. 

Một nghiên cứu khoa học trên 197.228 người đã chứng minh được rằng ăn gạo lứt 2 lần/ tuần có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2. Trong đó, chỉ số lượng đường huyết của gạo lứt ở mức trung bình (68) so với gạo trắng (73). Vì thế, có thể nói gạo lứt là thần dược của bệnh nhân tiểu đường đấy. Hãy thêm gạo lứt vào thành phần dinh dưỡng hằng tuần mỗi 3 lần tuần bạn nhé. 

Gạo đen

Gạo đen là loại gạo tiếp theo được nêu tên trong danh sách các loại thực phẩm dành cho bệnh nhân tiểu đường. Đây là một trong những loại gạo phổ biến nhất ở miền đất Châu Á, cụ thể là Trung Quốc và Ấn Độ. Sở dĩ loại gạo này có màu đen độc đáo là vì thành phần chất anthocyanins, một nhóm sắc tố thực vật, có tác dụng chống viêm, oxy hóa cao, giúp người tiểu đường phòng tránh các bệnh viêm nhiễm, tổn thương cơ thể khác. 

Loại ngũ cốc nguyên hạt này còn có giúp giải phóng lượng glucose có trong máu và ngăn chặn tình trạng gia tăng đường huyết đột ngột. Thêm vào đó, ăn gạo lứt khiến bạn có cảm giác no lâu hơn, xua tan cảm giác thèm ăn, giảm nguy cơ béo phì cho bạn nữa đấy. Hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ để biết bản thân có nên sử dụng loại gạo này hay không nhé. 

Gạo đen dành cho bệnh nhân tiểu đường

Gạo đen dành cho bệnh nhân tiểu đường. (Ảnh: Internet)

Gạo Basmati Ấn Độ

Gạo Basmati Ấn Độ có nguồn gốc từ đất nước Ấn Độ và Paskitan. Thời gian gần đây, loại gạo này đã được du nhập vào nước ta và được đánh giá là một trong những loại gạo có chỉ số đường huyết tương đối thấp (45-58). Điểm khác biệt của loại gạo này là không dẻo, không dính. Hạt gạo vì thế vẫn giữ nguyên khi đã nấu chín, không dính lại từng cục. Vì thế, quá trình giải phóng tinh bột diễn ra chậm rãi, hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu. Đặc biệt, lượng magie có trong gạo này giúp kiểm soát triệu chứng của bệnh tiểu đường. 

Trên đây là những loại gạo được khuyến cáo sử dụng cho những bệnh nhân tiểu đường. Bạn có thể mua ở các siêu thị các loại gạo này và nấu cho bản thân hay người thân đang điều trị bệnh tiểu đường.