Nhiều bệnh nhân tiểu đường lo lắng không biết bắp ngô có phải là khắc tinh của bệnh này hay không? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời thắc mắc này. 

Tiểu đường có ăn bắp ngô được không

Tiểu đường có ăn bắp ngô được không? (Ảnh: Internet).

Tiểu đường ăn bắp ngô được không?

Mặc dù chứa nhiều dưỡng chất hữu ích với sức khỏe, thế nhưng bắp ngô lại bị xếp vào nhóm tinh bột và có chỉ số đường huyết cao (GI=69). Do đó, bắp ngô là khắc tinh của người mắc bệnh tiểu đường. 

Theo nhiều chuyên gia dinh dưỡng, chỉ số đường huyết thực phẩm nói lên mức độ ảnh hưởng của thực phẩm với đường huyết. Nếu thu nạp quá nhiều lượng thực phẩm có chỉ số đường huyết cao mà không có biện pháp kiểm soát kịp thời, bạn sẽ có nguy cơ suy thận, mù lòa và tim mạch. 

Tuy nhiên, như đã nói ở trên, bắp ngô là thực phẩm tốt cho sức khỏe. Và cơ thể sẽ thiếu hụt dinh dưỡng nếu bạn bỏ qua chúng trong thực đơn hằng ngày. Bạn có thể bổ sung vào bữa ăn nhưng hãy chú ý lượng vừa đủ. 

Lợi ích bắp ngô với người tiểu đường

Bảo vệ mắt

Nhờ thành phần carotenoid và folate, bắp ngô cải thiện sức khỏe mắt, chống các bệnh về mắt như đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng. Đây đều là những biến chứng nguy hiểm của bệnh tiểu đường. 

Ức chế tế bào ung thư

Trong hạt bắp ngô chứa nhiều chất chống oxy hóa cao, có tác dụng ức chế tế bào ung thư phát triển như ung thư phổi, ung thư vú và ung thư trực tràng… 

Tốt cho hệ tiêu hóa

Trong bắp ngô chứa 2 loại chất xơ: chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan. Chúng đều là những dưỡng chất hữu ích với hệ tiêu hóa, hạn chế hấp thụ cholesterol và giảm nguy cơ mắc bệnh tim. 

Bắp ngô tốt cho hệ tiêu hóa cho người tiểu đường

Bắp ngô tốt cho hệ tiêu hóa của người tiểu đường. (Ảnh: Internet).

Giảm cân

Hệt như các loại ngũ cốc nguyên hạt khác, bắp ngô mang lại cảm giác no lâu hơn và giảm bớt cơn thèm ăn cho bạn. Do đó, ăn bắp ngô giúp bạn kiểm soát cân nặng tốt hơn đấy!

Lượng bắp ngô khuyến cáo dành cho người tiểu đường

Hầu hết người tiểu đường cần thực hiện chế độ dinh dưỡng đảm bảo các thực phẩm như: trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt, hạt đậu, sữa chua,... Trong đó, bắp ngô là nguồn cung cấp năng lượng, chất xơ, vitamin mà lại ít chất béo và natri. 

Tuy nhiên để đảm bảo đường huyết không gia tăng đột ngột, bạn nên theo dõi lượng ngô trong bữa ăn. 

Theo Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ, ½ chén ngô nấu chín và ½ chén ngô luộc chứa khoảng 15 gam carbohydrate, trong khi lượng carbohydrate khuyến cáo cho người tiểu đường dao động từ 45-60 gam. 

Một số nguyên tắc bạn cần nhớ khi ăn bắp ngô như sau: 

  • Bạn nên hạn chế ăn các thực phẩm giàu carbohydrate vào bữa ăn nếu đã ăn bắp ngô. 

  • Chỉ nên ăn nửa quả bắp ngô mỗi ngày và không nên thường xuyên ăn. 

  • Uống nhiều nước. 

  • Tiểu đường nên kết hợp với rau xanh, trái cây và sữa ít chất béo. 

Trên đây là những thông tin giải đáp thắc mắc, tiểu đường có ăn bắp ngô được không? Hãy thử áp dụng vào cuộc sống xem sao nhé.