Rau củ quả là thành phần dinh dưỡng cần thiết đối với nhiều người. Tuy nhiên, bệnh tiểu đường cần phải ăn rau gì để kiểm soát đường huyết hiệu quả?

Khi mắc bệnh tiểu đường, bạn cần chú ý đến từng khẩu phần thực phẩm hằng ngày. Những loại rau củ quả bạn cần bổ sung trong thực đơn hằng ngày như sau: 

Các loại rau củ quả có chỉ số đường huyết thấp 

Bạn nên lựa chọn các loại rau củ quả có chỉ số đường huyết thấp. Mức đường huyết (GI) của thực phẩm sẽ cho biết tốc độ hấp thụ glucose và quá trình tăng lượng đường trong máu của bạn. 

Chỉ số đường huyết càng thấp, thực phẩm càng có lợi cho việc kiểm soát đường huyết của bạn. Một số rau củ quả bạn có thể lựa chọn trong thực đơn hằng ngày như: rau chân vịt, rau cần tây, bắp cải, măng tây, bông cải xanh, đậu xanh, súp lơ, rau diếp, cà tím. 

Rau có hàm lượng nitrat cao

Nitrat được biết tới như chất bảo quản thực phẩm và có tác dụng kiểm soát đường huyết. Bạn cũng có thể cải thiện hệ tuần hoàn trong cơ thể nhờ sử dụng thực phẩm chứa hàm lượng chất này. Tuy nhiên, bạn nên bổ sung những thực phẩm có hàm lượng nitrat tự nhiên, chứ không phải nhân tạo như: rau diếp cá, rau cần tây, củ cải đường, cây đại bàng…

Rau củ quả giàu protein

Thực phẩm giàu protein giúp bạn no lâu hơn và hạn chế việc ăn vặt trong các bữa ăn chính. Nếu bạn chưa biết ăn gì trong bữa ăn mỗi ngày, hãy lựa chọn các thực phẩm giàu protein để vừa giảm cảm giác đói vừa giảm cân. 

Hàm lượng protein lại còn phụ thuộc vào các thông số khác như chiều cao, cân nặng, giới tính, quá trình hoạt động thể chất… Tuy nhiên, đối với phụ nữ mang thai, vận động viên thể thao…. lượng protein sẽ càng nhiều hơn. Một số loại rau củ quả giàu protein bạn có thể thêm vào thực đơn như: bông cải xanh, bông cải trắng, rau cải thìa, cải bó xôi, cải mù tạt xanh…

Rau củ giàu chất xơ

Không thể phủ nhận chất xơ với việc cải thiện quá trình tiêu hóa và giảm cân hiệu quả. Vì thế, hãy thêm các thực phẩm giàu chất xơ vào chế độ dinh dưỡng hằng ngày. Bạn có thể thêm các loại rau củ quả giàu chất xơ như: bông atiso, đậu hà lan, bơ, chuối, cà rốt, củ dền…

Những tips nhỏ giúp người tiểu đường ăn rau tốt nhất

Đa dạng, phong phú các loại rau củ quả

Bạn nên bổ sung nhiều loại rau củ quả vào mỗi bữa ăn thay vì chỉ ăn một loại sẽ rất ngán. Điều này giúp bổ sung đầy đủ các loại vitamin, khoáng chất và cân bằng chất cho bạn về lâu dài. Bạn có thể chú ý đến màu sắc của các loại rau củ quả này. Càng nhiều màu sắc phong phú đa dạng, bạn càng cung cấp nhiều vitamin cho cơ thể. 

Bổ sung chất béo có lợi

Bạn nên bổ sung các chất béo có lợi, không bão hòa lành mạnh để tránh tình trạng tăng cân và kiểm soát đường huyết ổn định. Các loại thực phẩm chứa omega-3 và  omega-6 như cá hồi, cá trích, cá thu, … giúp hạ đường huyết hiệu quả. 

Ăn rau củ quả trước

Nghiên cứu khoa học được công bố năm 2014 trên Tạp chí Hóa sinh Lâm sàng và dinh dưỡng cho biết, người bệnh tiểu đường nên ăn rau trước khi ăn những món ăn khác. Việc này giúp chỉ số đường huyết không gia tăng sau khi dùng bữa. 

Nếu bạn gặp vấn đề gì khi ăn rau củ quả, hãy tham khảo ngay ý kiến của bác sĩ.