Bạn có biết các cảm giác “đói” và “no” cũng chịu sự chi phối bởi các hóc môn? Thật vậy, người có cảm giác đói khi và chỉ khi nồng độ của hóc môn “gây đói” tăng cao. Do đó, việc kiểm soát được hóc môn này có thể giúp bạn bớt đói, nói cách khác là ăn ít lại và giảm cân hiệu quả. Sau đây, hãy cùng tìm hiểu 3 loại thực phẩm giảm cân nhờ kiểm soát hóc môn gây đói nhé!

Cảm giác đói cũng được kiểm soát bởi loại hóc môn đặc biệt. (Ảnh: Internet)

Cảm giác đói cũng được kiểm soát bởi loại hóc môn đặc biệt. (Ảnh: Internet)

Hóc môn nào gây đói?

Ghrelin là hoóc-môn được sản sinh trong ruột. Nó thường được gọi là hoóc-môn đói, và đôi khi cũng được gọi là lenomorelin. Chất này đi qua máu đến não, tại đây nó phát tín hiệu để não tạo ra cảm giác đói và đòi được ăn uống. Chức năng chính của ghrelin là làm tăng sự thèm ăn. Nó làm cho bạn ăn nhiều hơn, hấp thụ nhiều calo và tích trữ chất béo hơn.

Ngoài ra, ghrelin còn ảnh hưởng đến chu kỳ ngủ-thức, hành vi tìm kiếm-tưởng thưởng, vị giác và sự chuyển hóa carbohydrate. Hoóc-môn này được sản xuất trong dạ dày và được tiết ra khi dạ dày trống rỗng. Nó đi vào dòng máu sau đó tác động đến vùng dưới đồi (có nhiệm vụ điều chỉnh hoóc-môn và sự thèm ăn) là một phần của não bộ. Mức ghrelin càng cao thì bạn càng cảm thấy đói. Ngược lại, mức độ càng thấp, bạn càng cảm thấy no và ăn ít calo hơn. Do vậy, nếu muốn giảm cân, có thể bạn nên giảm lượng ghrelin.

Ghrelin có thể được coi là một loại hoóc-môn phá hoại chế độ ăn kiêng một cách khủng khiếp. Tuy nhiên, trong quá khứ chất này đóng một vai trò trong việc duy trì sự sống bằng cách giúp con người duy trì lượng mỡ trong cơ thể. Ngày nay, nếu bạn ăn ít hoặc cố gắng tăng cân, lượng ghrelin cao có thể giúp bạn tiêu thụ nhiều thức ăn và calo mỗi ngày.

Điểm danh 3 loại thực phẩm giảm cân nhờ kiểm soát hóc môn gây đói

Trứng gà

Ăn bữa sáng với một món giàu protein như trứng có giúp kích thích quá trình trao đổi chất, giúp cơ thể đốt nhiều calo hơn. Một nghiên cứu chỉ ra rằng những người ăn trứng có nồng độ hóc môn gây đói ghrelin thấp hơn, ít cảm thấy đói hơn trong suốt 3 giờ sau bữa ăn. Họ cũng ăn ít calo hơn trong suốt 24 giờ sau đó. Do vậy, trứng có thể được xem là giải pháp giảm cân và ăn kiêng hiệu quả.

Trứng giúp kiểm soát hóc môn gây đói. (Ảnh: Internet)

Trứng giúp kiểm soát hóc môn gây đói. (Ảnh: Internet)

Con hàu

Hàu rất giàu kẽm, loại khoáng chất khi kết hợp với hoóc môn tạo cảm giác no leptin có thể giúp kiểm soát tốt cơn thèm ăn. Nghiên cứu chỉ ra rằng những người thừa cân khi bổ sung kẽm thì nồng độ hoóc móc leptin có thể tăng đến 142%. Hàu lại là nguồn bổ sung kẽm tự nhiên rất tốt cho cơ thể.

Con hàu.

Con hàu.

Yến mạch

Yến mạch là thực phẩm lành mạnh có thể giúp kiểm soát cơn đói rất tốt. Lợi ích này có được là nhờ lượng chất xơ không hòa tan có trong yến mạch. Khi đi vào ruột, yến mạch cũng giúp tăng số lượng vi khuẩn đường ruột sản xuất ra butyrate. Đây là loại axit béo giúp giảm viêm khắp cơ thể. Một số bằng chứng khoa học cho thấy những người ăn nhiều chất xơ không hòa tan thường có nồng độ hoóc môn gây đói ghrelin thấp hơn trong máu.

Yến mạch. (Ảnh: Internet)

Yến mạch. (Ảnh: Internet)

Hi vọng những thông tin trên đã giúp bạn đọc biết được loại hóc môn gây đói cũng như 3 loại thực phẩm giảm cân nhờ kiểm soát hóc môn này. Bên cạnh kiểm soát cân nặng, bạn cũng nên chủ động theo dõi chỉ số đường huyết của mình ngay tại nhà nhé!

Đọc thêm Loại thực phẩm tốt nhất để chống lại bệnh tiểu đường tuýp 2