Ngũ cốc có thể là một lựa chọn lành mạnh cho bữa sáng và cũng là một bữa ăn nhanh. Tuy nhiên, người bị tiểu đường không phải đều ăn được tất cả các loại ngũ cốc. Loại ngũ cốc cho người tiểu đường bạn chọn và khẩu phần ăn có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong máu. Tiếp tục đọc để xem gợi ý các loại ngũ cốc dành cho người tiểu đường.

Người bị tiểu đường có ăn ngũ cốc được không?

Những người mắc bệnh tiểu đường không bắt buộc phải loại bỏ một số loại thực phẩm cụ thể khỏi chế độ ăn uống của mình. Thay vào đó, mục tiêu nên thực hiện là ăn một chế độ ăn uống cân bằng, bổ dưỡng với nhiều thực phẩm nguyên chất.

Hầu hết các loại ngũ cốc đều chứa nhiều carbs và đường, cả hai đều có thể làm tăng lượng đường trong máu. Do đó, mặc dù người bị tiểu đường có thể thỉnh thoảng thưởng thức một số loại ngũ cốc nhất định, nhưng cần xem xét các lựa chọn ngũ cốc cho người tiểu đường ít carbohydrate để giúp kiểm soát bệnh tiểu đường tốt nhất.

Người bị tiểu đường cần chọn các lựa chọn ngũ cốc ít carbohydrate

Người bị tiểu đường cần chọn các lựa chọn ngũ cốc ít carbohydrate

Cách chọn ngũ cốc cho người tiểu đường phù hợp

Ăn ngũ cốc ít đường

Người bệnh tiểu đường nên tránh ăn các loại ngũ cốc dành cho trẻ em, những loại này thường chứa nhiều đường. Theo đó, ngũ cốc đông lạnh cung cấp ít giá trị dinh dưỡng hơn so với ngũ cốc cho người tiểu đường dạng nguyên hạt được cắt nhỏ.

Thêm các thành phần phụ vào ngũ cốc dành cho người tiểu đường

Bạn có thể tăng giá trị dinh dưỡng của ngũ cốc dành cho người tiểu đường bằng cách thêm một số thành phần như trái cây, quả hạch và hạt.

Kiểm tra nhãn dinh dưỡng khi mua ngũ cốc cho người tiểu đường

Đa số các loại ngũ cốc dành cho người bị tiểu đường chứa ngũ cốc nguyên hạt và trái cây sấy khô, nhưng một số loại có thể chứa nhiều chất béo, đường và muối. Vì thế, bạn nên kiểm tra nhãn dinh dưỡng và tìm các loại ngũ cốc ngũ cốc cho người tiểu đường ít carbs nhưng giàu protein và chất xơ.

Bạn nên kiểm tra kỹ nhãn dinh dưỡng khi mua ngũ cốc cho người tiểu đường

Bạn nên kiểm tra kỹ nhãn dinh dưỡng khi mua ngũ cốc cho người tiểu đường

Gợi ý một số loại ngũ cốc cho người tiểu đường

Gạo lứt

Gạo lứt là lựa chọn đầu tiên cho ngũ cốc cho người tiểu đường và thường được ăn thay thế cho cơm trắng. Loại gạo này rất giàu vitamin, chất xơ, chất chống oxy, magie và niacin tốt cho hô hấp và thần kinh. 

Kiều mạch - ngũ cốc cho người tiểu đường thường dùng làm bánh

Một lựa chọn ngũ cốc cho người tiểu đường khác mà bạn có thể chọn là kiều mạch. Loại ngũ cốc này thường dùng để làm bánh, chứa nhiều chất dinh dưỡng như magie, phốt pho, đồng, vitamin B, sắt, mangan và chất xơ rất tốt để kiểm soát lượng đường trong máu.

Một lựa chọn ngũ cốc cho người tiểu đường chứa nhiều chất dinh dưỡng mà bạn có thể chọn là kiều mạch

Một lựa chọn ngũ cốc cho người tiểu đường chứa nhiều chất dinh dưỡng mà bạn có thể chọn là kiều mạch

Yến mạch nguyên hạt

Yến mạch nguyên hạt là một loại ngũ cốc dành cho người bị tiểu đường chứa nhiều chất xơ hòa tan giàu β-glucan. Ăn yến mạch có thể cải thiện độ nhạy của insulin, giảm đáp ứng insulin và glucose sau ăn, từ đó duy trì đường huyết và lipid máu ổn định. Bạn có thể ăn yến mạch nguyên hạt để dùng làm cháo, phủ lên bánh mì,…

Diêm mạch

Diêm mạch hay quinoa là một loại ngũ cốc dành cho người tiểu đường có giá trị dinh dưỡng cao như chất xơ, protein giúp giảm cảm giác thèm ăn, ngăn ngừa béo phì. Ngoài ra, diêm mạch cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa, phốt pho, mangan và magie, vitamin B rất tốt cho người tiểu đường.

Diêm mạch là một loại ngũ cốc dành cho người tiểu đường giúp giảm cảm giác thèm ăn

Diêm mạch là một loại ngũ cốc dành cho người tiểu đường giúp giảm cảm giác thèm ăn

Ngô cũng là một loại ngũ cốc cho người tiểu đường

Hạt ngô (bắp) sấy khô cũng được xem là một loại ngũ cốc cho người tiểu đường khi được dùng ở dạng hạt khô, không thêm đường, không muối. Món ăn này là lựa chọn thay thế tốt cho các món chiên nướng.

Lúa mạch nguyên cám

Một loại ngũ cốc dành cho người bị tiểu đường khác là lúa mạch nguyên cám. Ngũ cốc này rất giàu chất xơ, hàm lượng magie cao. Carbohydrate trong lúa mạch nguyên cám sẽ được hấp thụ và chuyển hóa thành glucose trong máu, có khả năng duy trì năng lượng mà không làm tăng glucose trong máu quá nhanh.

Lúa mạch nguyên cám có khả năng duy trì năng lượng mà không làm tăng glucose, rất thích hợp dùng làm ngũ cốc cho người tiểu đường

Lúa mạch nguyên cám có khả năng duy trì năng lượng mà không làm tăng glucose, rất thích hợp dùng làm ngũ cốc cho người tiểu đường

Ngũ cốc cho người tiểu đường: Nên ăn bao nhiêu là tốt?

Người bị tiểu đường nên ăn bao nhiêu ngũ cốc trong một ngày? Mặc dù hiện nay vẫn chưa có khuyến nghị chính thức nào cho thắc mắc trên nhưng hầu hết các chuyên gia và bác sĩ khuyên rằng người bệnh tiểu đường có thể ăn 3 phần ngũ cốc mỗi ngày. Bạn nên ăn 16 g/phần đối với ngũ cốc cho người tiểu đường dạng nguyên hạt và có thể đổi tương đương với ½: cốc yến mạch nấu chín, cốc gạo lứt nấu chín, cốc mì ý từ lúa mì nguyên cám.

Bài viết trên gợi ý đến bạn một số loại ngũ cốc cho người tiểu đường bao gồm gạo lứt, kiều mạch, yến mạch nguyên hạt, diêm mạch, hạt ngô khô và lúa mạch nguyên cám. maydoduonghuyet.net.vn mong rằng thông tin trên sẽ có ích cho bạn và gia đình. Chúc bạn luôn vui khỏe và cảm ơn bạn đã dành thời gian quan tâm theo dõi!