Trứng là loại thực phẩm “ngon - bổ - rẻ” và được nhiều người yêu thích. Tuy vậy, người mắc bệnh tiểu đường nên “dè dặt” với trứng. Hãy cùng tìm hiểu người bị tiểu đường có được ăn trứng không ngay sau đây nhé!

Giá trị dinh dưỡng từ trứng

Trứng là thực phẩm dễ tiếp cận và sử dụng. Hầu hết mọi người đều ăn từ 1-2 quả trứng mỗi tuần dưới nhiều dạng chế biến khác nhau (chiên, luộc, hấp, nướng) hoặc nhiều món ăn khác nhau. Và gần như tất cả mọi người đều ưa thích loại thực phẩm này vì hương vị thơm ngon, mềm, dễ ăn và dễ chế biến thành nhiều món hấp dẫn.

Dưới góc nhìn khoa học, trứng là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng. Ta có thể tìm thấy rất nhiều dưỡng chất, vitamin, khoáng chất thiết yếu trong một quả trứng gà dễ tìm và rẻ tiền. Tỉ lệ các chất dinh dưỡng trong trứng tương quan với nhau rất thích hợp, cân đối. Thành phần của trứng có lòng đỏ và lòng trắng. Lòng đỏ là thành phần quan trọng nhất của trứng trong đó tập trung phần chủ yếu của các chất dinh dưỡng. Lòng đỏ trứng gà có 13,6% đạm, 29,8% béo và 1,6% chất khoáng.

Người biết thưởng thức món ngon tốt cho sức khỏe không thể bỏ qua “sản vật” dân dã này

Người biết thưởng thức món ngon tốt cho sức khỏe không thể bỏ qua “sản vật” dân dã này. (Ảnh: Internet)

Chất đạm

Chất đạm trong lòng đỏ trứng có thành phần các acid amin tốt nhất, hoàn thiện nhất. Lòng trắng chiếm phần lớn là nước, có 10,3% chất đạm, béo và chất khoáng rất thấp. Chất đạm của lòng đỏ trứng chủ yếu thuộc loại đơn giản và nằm ở trạng thái hoà tan, chất đạm của lòng trắng chủ yếu là Albumin và cũng có thành phần các axit amin tương đối toàn diện.

Chất đạm của trứng là nguồn rất tốt các acid amin cần thiết có nhiều vai trò quan trọng trong cơ thể, đặc biệt cần thiết cho sự phát triển cả về cân nặng và chiều cao của trẻ

Chất đạm của trứng là nguồn rất tốt các acid amin cần thiết có nhiều vai trò quan trọng trong cơ thể, đặc biệt cần thiết cho sự phát triển cả về cân nặng và chiều cao của trẻ. (Ảnh: Internet)

Chất béo

Trứng có nguồn chất béo rất quý đó là Lecithin. Lecithin thường có ít ở các thực phẩm khác, nó tham gia vào thành phần các tế bào và dịch thể của tổ chức đặc biệt là tổ chức não. Nhiều nghiên cứu cho thấy Lecithin có tác dụng điều hòa lượng cholesterol, ngăn ngừa tích luỹ cholesterol , thúc đẩy quá trình phân tách và bài xuất nó ra khỏi cơ thể.

Trứng cũng chứa lượng cholesterol đáng kể (600mg cholesterol/100g trứng gà), nhưng trứng cũng có tương quan thuận lợi giữa Lecithin và Cholesterol do vậy Lecithin sẽ phát huy vai trò điều hòa cholesterol ngăn ngừa quá trình xơ vữa động mạch và đào thải cholesterol ra khỏi cơ thể.

Vitamin và khoáng chất có lợi

Trứng cũng là nguồn vitamin và chất khoáng tốt. Các chất khoáng như sắt, kẽm, đồng, mangan, iot… tập trung hầu hết trong lòng đỏ. Lòng đỏ có cả các vitamin tan trong nước (B1, B6) và vitamin tan trong dầu (vitamin A, D, K).

Trong lòng trắng trứng chỉ có một ít vitamin tan trong nước (B2, B6). Cả trong lòng đỏ, lòng trắng có chất Biotin. Biotin là vitamin B8, tham gia vào chu trình sản xuất năng lượng để sản xuất năng lượng của cơ thể.

Trong lòng trắng trứng tươi chất Biotin kết hợp với một protein là Avidin làm mất hoạt tính của Biotin, tạo phức hợp Biotin-Avidin rất bền vững và không chịu tác dụng của men tiêu hoá.

Khi nấu chín Avidin sẽ được giải phóng khỏi phức hợp Biotin-Avidin. Khi ăn trứng sống có biểu hiện ngộ độc chính là tình trạng thiếu Biotin với các dấu hiệu :chán ăn, nôn mửa, viêm lưỡi, viêm kết mạc, viêm quanh móng…

Giải đáp câu hỏi người bị tiểu đường có được ăn trứng không?

Nếu bị tiểu đường, bạn nên hạn chế ăn trứng. Bạn chỉ nên ăn trứng 3 tuần/lần. Nếu chỉ ăn lòng trắng trứng, bạn có thể cảm thấy dễ ăn và ăn được nhiều hơn.

Người tiểu đường nên luộc trứng thay vì chiên trứng trong dầu, mỡ. (Ảnh: Internet)

Việc luộc trứng trong lò vi sóng chỉ mất một phút và không cần thêm chất béo. Một quả trứng luộc chín là một món ăn nhẹ giàu protein nếu bị tiểu đường. Protein sẽ giúp no mà không ảnh hưởng đến lượng đường trong máu. Protein không chỉ làm chậm quá trình tiêu hóa, nó còn làm chậm quá trình hấp thụ glucose. Điều này rất hữu ích đối với người bệnh tiểu đường.

Ăn trứng và kiểm soát đường bằng máy kiểm tra đường huyết dễ dàng