Thời tiết nắng nóng vào mùa hè là nguyên nhân dẫn đến rất nhiều bệnh như: bệnh khoang miệng, viêm da, mụn nhọt.... Để hạn chế tình trạng này, bên cạnh những biện pháp làm mát bên ngoài thì việc bổ sung các món ăn giải nhiệt, làm mát từ bên trong cơ thể cũng là điều bạn cần lưu ý. Những món ăn giải nhiệt mùa hè sau đây sẽ là gợi ý rất hay cho gia đình bạn.

Trời nóng quá nên ăn gì? (Ảnh: Internet)

Trời nóng quá nên ăn gì? (Ảnh: Internet)

Canh rau ngót nấu tôm thịt

Rau ngót là loại rau rất phổ biến trong mùa hè, chỉ với một số nguyên liệu và thao tác đơn giản bạn đã có thể nấu cho gia đình những món ăn ngon, giải nhiệt rất tốt. Rau ngót có chứa rất nhiều vitamin, đặc biệt là vitamin C, các chất xơ, khoáng chất, đây là những chất đặc biệt tốt cho việc giải nhiệt từ bên trong cơ thể. 

Canh rau ngót tôm thịt là món ăn khá dễ chế biến nhưng lại có vị ngon khó cưỡng. Tôm mua về bóc vỏ, bỏ phần đầu và đuôi, thịt rửa sạch, băm nhỏ. Cho tôm, thịt và nước vào đun trước, sau đó cho rau ngót vào, nêm nếm cho vừa ăn, chờ rau chín và tắt bếp.

Canh mướp đắng nhồi thịt

Mướp đắng không chỉ là một nguyên liệu để chế biến món ăn mà còn là một vị thuốc rất tốt, các món ăn chế biến từ mướp đắng có tác dụng làm mát, giải độc rất tốt, đặc biệt có hiệu quả với những người bị chứng nhiệt miệng. Tuy nhiên một số người không thể hoặc không thích vị đắng của mướp đắng, để giảm độ đắng bạn có thể thái mướp đắng sau đó ngâm vào nước trước khi chế biến.

Mướp đắng rửa sạch, cắt khoanh nhỏ vừa ăn, lấy hết ruột, để riêng ra. Thịt mua về rửa sạch, băm nhỏ, ướp với gia vị như: tiêu, hạt nêm, hành lá, bột canh, trộn cùng mộc nhĩ + nấm hương ngâm cho nở, rửa sạch, băm nhỏ, có thể thêm cà rốt băm nhỏ nếu thích, sau đó đem nhồi vào ruột mướp đắng. Nước dùng đun sôi, bạn có thể sử dụng nước hầm xương, nước luộc gà để món ăn thêm ngon. Nước sôi cho mướp đắng đã nhồi vào đun khoảng 15 phút, nêm nếm gia vị vừa miệng, sau đó thêm rau thơm, hành, rau mùi... và bắc xuống.

 Với các món ăn chế biến từ mướp đắng, bạn không nên ăn cùng với đồ chua sẽ làm tăng vị đắng của món ăn.

Canh mướp đắng (khổ qua) nhồi thịt. (Ảnh: Internet)

Canh mướp đắng (khổ qua) nhồi thịt. (Ảnh: Internet)

Canh cá nấu chua

Canh cá nấu chua là món ăn khoái khẩu của nhiều gia đình vào mùa hè oi ả. Bạn có thể sử dụng cá diêu hồng, cá lóc, cá trắm làm nguyên liệu cho món canh này.

Cá mua về làm thịt, bóc măng rửa sạch, nếu bạn không có thời gian, có thể nhờ người bán cá làm cá trước, sau đó cắt làm khúc vừa ăn. Dọc mùng tước vỏ, rửa sạch, thái thành khúc ngắn, sau đó đem ngâm với nước muối loãng, vớt ra để ráo. Phi thơm hành, cho cà chua bổ múi cau vào xào nhuyễn, cho thêm chút mắm, muối xào tiếp sau đó cho nước dùng vào, đun sôi, nêm nếm gia vị cho vừa ăn, cho thêm nước me, dứa để tăng độ chua và hương vị cho món ăn.

Sau khi đã nêm nếm gia vị vừa miệng, cho cá vào đun tiếp đến chín sau đó vớt cá ra để riêng, tiếp tục cho dọc mùng vào đun lại cho sôi, cho cá vào lại, sau đó cho thêm rau thơm, hành, ngò, tắt bếp và bắc ra.

Canh cua mồng tơi rau đay

Canh cua mồng tơi, rau đay là món ăn dân dã, có vị ngọt, thanh mát, là món canh giải nhiệt rất hiệu quả trong mùa hè.

Khi nấu canh cua mồng tơi rau đay có lẽ bước làm của là bước khó nhất, khiến rất nhiều người gặp khó khăn. Cua sau khi mua về, đem rửa thật sạch cho hết đất, bóc bỏ mai, yếm, lấy gạch cua để riêng. Cho cua vào cối giã nhuyễn, một mẹo nhỏ là bạn nên cho thêm chút muối để cua ít bị bắn, và giúp thịt cua đóng váng vàng khi nấu. sau khi giã nhuyễn, cho nước sạch vào khuấy đều, lọc lấy nước cốt, loại bỏ xác cua.

Mướp, rau đay, mồng tơi thái vừa ăn. Bắc nồi nước cua lên đun nhỏ lửa để thịt cua nổi lên hết, khuấy nhẹ để thịt không đóng dưới đáy nồi. Khi thịt cua nổi lên hết, cho rau, mướp vào đun sôi, nêm nếm gia vị cho vừa ăn, rau gần chín thì cho gạch cua đã phi thơm cùng hành vào đun một chút nữa rồi tắt bếp.

Hến xào hoa thiên lý

Hoa thiên lý được sử dụng rất nhiều trong các món ăn ngày hè như: nấu canh, nấu lẩu, làm gỏi, xào... Hến xào hoa thiên lý là một trong những món ăn có tác dụng giải nhiệt rất tốt, tạo cảm giác lạ miệng, đưa cơm trong mùa hè.

Hến mua về rửa sạch, đem luộc, trong quá trình luộc bạn nên đảo thật nhiều để thịt hến dễ dàng tách ra khỏi vỏ, sau đó đem tách riêng phần thịt và nước. Cho mỡ vào chảo phi thơm hành, cho thịt hến vào xào cho săn lại, trút ra bát. Hoa thiên lý tách nhánh vừa ăn, đem rửa sạch, để ráo rồi xào đến gần chín, trút hến vào xào tiếp, nêm nếm tiêu, muối, bột ngọt cho vừa ăn, thêm rau răm rồi bắc ra ngoài.

Hoa thiên lý có vị ngọt, tính bình, có tác dụng giải nhiệt, chống rôm sảy rất tốt trong mùa hè. Nước luộc hến bạn có thể tận dụng để nấu canh, nấu cháo giải nhiệt cũng rất tốt.

Canh bí nấu tôm

Các món ăn chế biến từ bí xanh là lựa chọn hàng đầu cho những ngày hè oi ả, canh bí xanh nấu tôm đơn giản, dễ nấu nhưng lại có tác dụng giải nhiệt rất tốt.

Tôm mua về đem rửa sạch, bóc vỏ, bỏ đầu đuôi rồi hơi đập dập. Bí xanh gọt vỏ, thái miếng vừa ăn. Phi thơm hành cho tôm vào xào sơ, nêm một chút muối, hạt nêm để tôm đậm đà. Sau đó cho nước vào đun sôi, vớt hết bọt rồi cho bí xanh vào nấu cùng, nêm thêm gia vị cho vừa ăn, đợi bí chín, bắc ra cho thêm chút rau thơm vào để món canh thêm thơm ngon.

Hến xào hoa thiên lý. (Ảnh: Internet)

Hến xào hoa thiên lý. (Ảnh: Internet)

Canh rau dền nấu tôm

Theo Đông y, rau dền cơm vị ngọt tính hàn. Rau dền tía vị ngọt mát, có tác dụng thanh nhiệt, mát gan, ích khí và khai khiếu. Tôm chứa nhiều protein, chứa nhiều hemoglobin, có tác dụng chống thiếu máu. Cơ thể sẽ dễ hấp thụ hemoglobin trong tôm có tác dụng bổ sắt hiệu quả. Món canh này có tác dụng mát bổ, kích thích tiêu hóa. Nghiên cứu mới đây cho biết, rau dền có khả năng tăng thải trừ chất phóng xạ, thanh thải chất độc vì có nhiều sterol, các acid béo không no.

Rau dền nhặt bỏ lá sâu, cọng già, rửa qua nước muối pha loãng, sau đó rửa lại bằng nước sạch rồi vớt ra để ráo nước. Tôm lột bỏ vỏ, rửa sạch, giã hơi dập với đầu hành. Phi thơm dầu, cho tôm vào xào sơ với ít hạt nêm, muối, đường. Cho nước vào đun sôi, cuối cùng cho rau dền vào, nêm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp. Lưu ý khi cho rau vào thì không đậy nắp để rau không bị thâm đen.

Canh bí đỏ thịt băm

Canh bí đỏ là món canh giản dị vào mùa hè, cũng rất thích hợp để chọn làm món canh giải nhiệt cho cả gia đình. Gọt sạch vỏ bí đỏ, rửa sạch rồi cắt bí đỏ thành từng khối vuông nhỏ vừa ăn. Mùi tàu đem nhặt sạch, rửa kĩ và thái nhỏ. Hành lá cũng tương tự như vậy. Cho thịt xay ra bát rồi nêm 1 ít muối, đường. Trộn đều để ngấm gia vị, ướp trong khoảng 10 phút. Hành tím bóc vỏ, thái nhỏ, phi thơm, cho thịt xay vào, đảo đến khi thịt thăn chín, có mùi thơm. Đổ vào nồi nấu canh khoảng 1.5 tô nước, đun sôi, khi nước sôi thì cho bí đỏ vào, nấu lửa vừa cho đến khi bí gần chín, ta cho thịt xay đã xào vào nấu cùng cho đến khi thịt và bí chín mềm. Nêm gia vị theo khẩu vị gia đình và tắt bếp. Cho hành và mùi tàu đã thái nhỏ vào cùng chút tiêu để tăng mùi thơm. Thưởng thức canh khi còn nóng.

Trên đây là những món ăn giải nhiệt mùa hè tốt nhất cho gia đình. Không quá khó phải không nào. Chỉ với những công thức đơn giản bạn có thể tạo ra được nhiều món ăn vừa tốt cho sức khỏe lại vừa ngon miệng. Hãy thêm ngay vào thực đơn hằng ngày để mang đến cho gia đình bạn những bữa cơm ngon, giải nhiệt cơ thể trong mùa hè nắng nóng này nhé!

Xem thêm sản phẩm Máy đo đường huyết Medismart Sapphire Plus