Nếu bạn đang sống chung với bệnh tiểu đường, việc duy trì trong phạm vi không có quá nhiều hoặc quá ít đường trong máu là một hành động cân bằng liên tục. Nhưng mức đường huyết bao nhiêu là nguy hiểm? Bài viết sau đây sẽ khám phá vấn đề và đưa ra lời khuyên về cách bạn có thể giúp kiểm soát mức đường huyết cao của bệnh tiểu đường.

Mức đường huyết bình thường là bao nhiêu?

Theo Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ, lượng đường trong máu lúc đói bình thường (vào buổi sáng khi bạn chưa ăn hoặc uống gì ngoại trừ nước trong 8 giờ) là dưới 100 mg/dL. 

Chỉ số đường huyết lúc đói từ 100-125 mg/dL cho thấy tiền tiểu đường và chỉ số trên 125 cho thấy bệnh tiểu đường.

Lượng đường trong máu bình thường là dưới 100 mg/dL

Lượng đường trong máu bình thường là dưới 100 mg/dL

Đường huyết bao nhiêu là nguy hiểm?

Lượng đường trong máu được coi là cao ở những người mắc bệnh tiểu đường khi vượt quá 120 mg/dL được khuyến nghị, tuy nhiên, có lượng đường trong máu 145 mg/dL thường sẽ không gây ra bất kỳ vấn đề gì (đặc biệt là nếu bạn đang đi ngủ hoặc tập thể dục). Đối với hầu hết mọi người, lượng đường trong máu cao trở thành triệu chứng khi lượng đường trong máu đạt từ 180-200 mg/dL

Lượng đường trong máu trên 200 mg/dL cần được điều trị ngay bằng insulin, bất kỳ lượng đường trong máu nào trên 250 mg/dL yêu cầu bạn phải làm xét nghiệm nước tiểu để tìm xeton, để đảm bảo bạn không xoắn ốc thành nhiễm toan ceton do đái tháo đường (DKA). Đó là khi máu của cơ thể chuyển thành axit do lượng đường huyết và xeton trong máu cao kéo dài, nguy hiểm. Điều này có thể xảy ra khi một người bị ốm hoặc đang chiến đấu với nhiễm trùng, do trục trặc ở vị trí bơm truyền hoặc thậm chí nếu bạn quên uống insulin trong vài ngày. 

Đường huyết trên 200 mg/dL là nguy hiểm

Đường huyết trên 200 mg/dL là nguy hiểm

Khoảng 25% những người mới được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường loại 1 được chẩn đoán khi họ đã ở trong giai đoạn DKA. Nếu bạn đang có lượng đường trong máu cao hơn 250 mg/dL cùng với xeton từ trung bình đến cao trong vài giờ và không thể hạ đường huyết, hãy liên hệ với bác sĩ ngay lập tức và tìm kiếm sự chăm sóc y tế khẩn cấp. 

Những người mắc bệnh tiểu đường có nguy cơ cao rơi vào tình trạng hôn mê tiểu đường do lượng đường trong máu cao khi lượng đường trong máu của họ đạt 600 mg/dL hoặc cao hơn. Tại thời điểm này, máu của bạn trở nên đặc và có dạng xirô và lượng đường dư thừa đi từ máu vào nước tiểu của bạn, điều này kích hoạt quá trình lọc lấy một lượng lớn chất lỏng ra khỏi cơ thể bạn (được gọi là hội chứng hyperosmolar do tiểu đường). Đây là một trường hợp cấp cứu y tế thực sự, cực kỳ nguy hiểm và có thể đe dọa tính mạng.

Người mắc bệnh tiểu đường có nguy cơ hôn mê do lượng đường trong máu đạt 600 mg/dL

Người mắc bệnh tiểu đường có nguy cơ hôn mê do lượng đường trong máu đạt 600 mg/dL

Sự nguy hiểm của lượng đường trong máu cao 

Lượng đường trong máu cao có nghĩa là có quá nhiều đường trong máu do cơ thể thiếu insulin. Điều này có thể xảy ra vì nhiều lý do, bao gồm không bổ sung đủ insulin ngoại sinh, tập thể dục quá ít, ăn quá nhiều, hoặc thậm chí căng thẳng, thay đổi nội tiết tố hoặc thiếu ngủ. 

Lượng đường trong máu cao rất nguy hiểm, nhưng điều quan trọng cần nhớ là lượng đường trong máu cao hầu hết đều nguy hiểm trong thời gian dài sẽ gây ra các biến chứng tiểu đường ở hầu hết mọi người. 

>>> Xem thêm: mua máy đo đường huyết tại nhà https://maydoduonghuyet.net.vn/may-do-duong-huyet

Các triệu chứng của lượng đường trong máu cao

Các triệu chứng của lượng đường trong máu cao có thể khác nhau tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng. Khi lượng đường trong máu của bạn ở mức khoảng 200 mg/dL, nhưng chưa cao đến mức nguy hiểm, bạn có thể gặp các triệu chứng sau: cơn khát tăng dần, thường xuyên phải đi tiểu , mệt mỏi, đau cơ, mắt hơi mờ, đau đầu 

Nếu bạn có xeton và có nguy cơ rơi vào DKA, bạn có thể gặp các triệu chứng sau: buồn nôn , nôn mửa, hơi thở thơm mùi trái cây, khô miệng, yếu đuối, lú lẫn, cơ bắp bị đau nhức nghiêm trọng, nhìn mờ, hụt hơi, hôn mê.

Triệu chứng của lượng đường trong máu cao

Triệu chứng của lượng đường trong máu cao

Kiểm soát lượng đường trong máu

 • Ăn các loại thực phẩm có lượng carbohydrate vừa đủ

 • Nấu thức ăn ở nhà để biết tất cả các thành phần trong bữa ăn của bạn 

 • Giữ thói quen ăn vào cùng một thời điểm mỗi ngày 

 • Ngủ đủ giấc

 • Kiểm tra kỹ liều lượng insulin của bạn để đảm bảo rằng bạn không dùng quá nhiều cũng không quá ít

 • Thường xuyên kiểm tra ngày hết hạn trên insulin của bạn

 • Uống tất cả insulin và thuốc tiểu đường theo quy định

 • Đeo vòng tay cảnh báo bệnh tiểu đường 

 • Đừng uống quá nhiều rượu khi bụng đói 

 • Làm việc với bác sĩ để tăng hoặc giảm nhu cầu insulin khi bạn trải qua những thay đổi trong cuộc sống (dậy thì, mang thai, lão hóa, luyện tập cho cuộc đua,...) 

 • Điều trị sớm và thường xuyên tất cả các loại đường trong máu cao và thấp, trước khi chúng trở nên nguy hiểm.

Luôn uống thuốc theo chỉ định

Luôn uống thuốc theo chỉ định

Hy vọng qua bài viết trên, bạn đã biết được mức đường huyết nguy hiểm và cách kiểm soát tình trạng này. Chúc bạn thật nhiều sức khỏe và luôn ngập tràn niềm vui!