Như chúng ta đã biết, xoài là loại trái cây được nhiều người biết tới với nhiều lợi ích hữu ích cho sức khỏe như tim mạch, ung thư… Nhiều người thắc mắc, “Vậy người tiểu đường có ăn xoài được không?”. Hãy tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây. 

người tiểu đường có ăn xoài được không

Người tiểu đường có ăn xoài được không?

Câu trả lời là người tiểu đường vẫn có thể ăn xoài được, tuy nhiên, chỉ ở mức độ vừa phải. 

Thống kê cho thấy, cứ 100g xoài sẽ có khoảng 20g carbohydrate (chất đường bột trong cơ thể). Nếu lượng đường huyết tăng quá cao, bạn nên hạn chế sử dụng xoài trong chế độ dinh dưỡng. 

Thực tế, xoài cũng là thực phẩm kiểm soát đường huyết cho bệnh nhân. Bởi lẽ chất xơ trong xoài làm chậm quá trình hấp thu đường bột, giảm thiểu sự hình thành glucose trong máu. Trong khi, chất chống oxy hóa đóng vai trò bảo vệ cơ thể khỏi những tổn thương do đường huyết gia tăng. Ngoài ra, xoài còn là thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp (dưới 55). Do đó, ăn xoài thường xuyên không khiến đường huyết tăng mà còn ổn định chúng. 

Nhiều nghiên cứu khoa học đăng trên tạp chí Healthline chứng minh xoài có tác dụng giảm đường huyết ở động vật, cụ thể là loài chuột. Một khảo sát đăng trên chuyên trang Nutrition and Metabolic Insights đã cho thấy, xoài có tác dụng giảm lượng đường huyết lúc đói cho người bị béo phì. Ngoài ra, những người nam tham gia khảo sát cho rằng chu vi vòng bụng được giảm tích cực sau khi ăn xoài. 

Bệnh nhân tiểu đường lưu ý gì khi ăn xoài

Đại học Oklahoma, Hoa Kỳ cũng thực hiện nhiều nghiên cứu về chủ đề này và đưa ra kết luận xoài có tác dụng giảm đề kháng insulin và cải thiện khả năng dung nạp cho bệnh nhân tiểu đường Type 2. 

Bệnh nhân tiểu đường lưu ý gì khi ăn xoài?

  • Bạn nên ăn xoài xanh thay vì xoài chín vì xoài chín có lượng đường huyết nhiều hơn nên dễ làm tăng đường huyết. 

  • Mỗi lần chỉ nên ăn nửa quả và không nên ăn quá thường xuyên. 

  • Sau khi ăn bạn nên kiểm tra đường huyết sau mỗi lần ăn xoài. 

  • Không nên ăn khi bị vấn đề tiêu hóa như tiêu chảy, … 

  • Bạn không nên ăn xoài khi đói vì gây hại cho bao tử và gia tăng nguy cơ mắc bệnh đường ruột hơn. 

Những lợi ích khác của xoài với sức khỏe

  • Bảo vệ tim khỏe mạnh hơn: Nhờ chất pectin và vitamin C nên xoài làm giảm Cholesterol xấu (LDL) trong cơ thể, nguyên nhân phổ biến gây bệnh tim mạch cho người tiểu đường. 

Lợi ích của xoài với sức khỏe

  • Hỗ trợ thị lực: Hàm lượng vitamin A cao cùng chất chống oxy hóa trong xoài có tác dụng bảo vệ mắt khỏi căn bệnh như đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng. 

  • Cải thiện trí nhớ: Nhờ vitamin B6 nên xoài có tác dụng cải thiện trí nhớ và phòng bệnh Alzheimer.

  • Hỗ trợ hệ tiêu hóa: Xoài cải thiện quá trình trao đổi chất cơ thể, giảm hiện tượng táo bón, rối loạn hệ tiêu hóa cho người bệnh. 

Do đó, có thể nói, xoài là một trong những thực phẩm tốt cho bệnh nhân tiểu đường.