Hạ đường huyết tưởng chừng chỉ xảy ra ở người lớn. Thế nhưng, triệu chứng hạ đường huyết cũng có thể xảy ra ở trẻ em, đặc biệt ở độ tuổi sơ sinh. Hãy cùng tìm hiểu hiện tượng trẻ nhỏ bị hạ đường huyết và cách xử lý ngay sau đây nhé!

Hạ đường huyết ở trẻ sơ sinh là gì?

Hạ đường huyết là bệnh lý thường gặp đối với trẻ sơ sinh và có thể thoáng qua trong giai đoạn đầu sau sinh. Tuy nhiên, hạ đường huyết dai dẳng có thể gây tổn thương não và để lại hậu quả lâu dài về sau cho trẻ. Theo Hiệp hội khoa nhi Mỹ, hạ đường huyết ở trẻ sơ sinh được xác định khi lượng glucose huyết của trẻ < 2.6mmol/l.

Hạ đường huyết ở trẻ sơ sinh là gì?

Hạ đường huyết ở trẻ sơ sinh có thể gây tổn thương não và để lại hậu quả lâu dài về sau cho trẻ. (Ảnh: Internet)

Nguyên nhân hạ đường huyết trẻ em

Mỗi tế bào trong cơ thể cần được cung cấp đường (hoặc glucose) để hoạt động tốt. Chúng ta lấy glucose từ thực phẩm mà chúng ta ăn, còn bé sơ sinh có được nó từ sữa. Sau khi chúng ta ăn hoặc sau khi bé được bú, lượng đường trong máu sẽ tăng lên tự nhiên.

Theo thời gian, lượng đường huyết này sẽ bắt đầu giảm xuống. Đường huyết giúp cân bằng các hormone trong cơ thể, đặc biệt là insulin. Khi mọi thứ hoạt động nhịp nhàng, lượng đường trong máu rất ổn định. Nhưng khi mất cân bằng, bệnh hạ đường huyết có thể xảy ra.

Nguyên nhân hạ đường huyết trẻ em khi lượng đường trong máu của bé giảm xuống trong vài giờ đầu tiên sau sinh và điều này là bình thường. Hầu hết các bé sơ sinh khỏe mạnh đều không bị ảnh hưởng gì với trường hợp này. Nếu bé được bú mẹ bất kỳ khi nào bé muốn thì cơ thể bé sẽ duy trì được lượng đường ổn định.

Tuy nhiên, một số bé có nguy cơ cao, chẳng hạn, sinh ra từ những người mẹ bị bệnh tiểu đường thai kỳ  khiến bé có quá nhiều insulin khi chào đời, làm lượng đường trong máu của bé thấp. Ngoài ra, nguyên nhân hạ đường huyết trẻ em khác có thể kể đến như:

- Bé sinh non hoặc là bé sơ sinh nhẹ cân.

- Bé bị lạnh quá mức hoặc hạ thân nhiệt.

- Bé bị nhiễm trùng.

Nguyên nhân hạ đường huyết trẻ em

Trẻ sinh non, nhẹ cân, hạ thân nhiệt là những nguyên nhân gây hạ đường huyết trẻ em. (Ảnh: Internet)

Dấu hiệu cảnh báo trẻ bị hạ đường huyết

Thông thường, khi trẻ có dấu hiệu bất thường về sức khỏe, trẻ khó tự nhận biết, cha mẹ nếu không để ý con kỹ sẽ bỏ qua những triệu chứng ban đầu cảnh báo dẫn đến biến chứng nguy hiểm. Ở trẻ sơ sinh các triệu chứng thường không rõ nét cần có sự hỗ trợ của bác sĩ và máy móc thiết bị mới có thể chẩn đoán được. Với trẻ lớn hơn cha mẹ cần chú ý một số dấu hiệu sau:

Trước tiên, trẻ mắc bệnh hạ đường huyết thường run lên nhiều lần trong một khoảng thời gian ngắn, thân nhiệt cơ thể giảm xuống nhanh, da dẻ nhợt nhạt, lạnh có thể tím, giảm trương lực toàn thân. Ngoài ra, trẻ bị hạ đường huyết cũng có các biểu hiện nghiêm trọng như thở nhanh, nhịp thở gấp, mạnh. Một số trường hợp trẻ cũng có thể bị ngừng thở trong khoảng một thời gian ngắn. Nếu bệnh nặng trẻ có thể bị co giật mạnh rồi chìm vào trạng thái vô ý thức, hôn mê li bì.

Gợi ý đọc: Dấu hiệu bệnh tiểu đường ở trẻ em là gì?

Cách chăm sóc trẻ bị hạ đường huyết

Bệnh hạ đường huyết là bệnh nguy hiểm, cần phải cấp cứu hạ đường huyết không thể trì hoãn, cần tiến hành ở bất cứ đâu, bất cứ cơ sở nào, không phân tuyến điều trị.

Việc chữa trị căn bệnh này cần đặc biệt tuân thủ các nguyên tắc là lập tức điều trị nâng cao độ đường trong máu, điều trị tình trạng cơ bản gây ra hạ đường huyết và điều trị. Triệu chứng ban đầu thường có thể được điều trị bằng đường tiêu thụ, chẳng hạn như ăn kẹo, uống nước ép trái cây hoặc dùng thuốc đường để nâng cao độ đường trong máu.

Lưu ý với trẻ đang trong tình trạng tiểu đường cần tiêm đường ưu trương liều để cứu sống trẻ để không khiến trẻ rơi vào tình trạng hôn mê. Ngoài ra, chế độ ăn cũng cần đầy đủ năng lượng và dưỡng chất cho tất cả các hoạt động trong ngày của trẻ.

Cách chăm sóc trẻ bị hạ đường huyết

Trong trường hợp nặng, các bậc phụ huynh cần đưa trẻ cấp cứu tại các trung tâm y tế, bệnh viện càng sớm càng tốt. (Ảnh: Internet)

Hy vọng với thông tin về nguyên nhân hạ đường huyết ở trẻ em điều trị và phòng ngừa như thế nào trên đây hy vọng các cha mẹ sẽ có cách chăm sóc cho bé yêu nhà mình một cách hiệu quả mỗi ngày.

Đọc thêm 10 loại hoa quả tốt cho sức khỏe người tiểu đường.