Vào mùa hè, thời tiết nóng bức, sự bài tiết mồ hôi gia tăng. Cơ thể bị mất một lượng nước khá lớn sẽ khiến nồng độ máu giảm, độ kết dính trong máu tăng cao, điều này rất dễ dẫn đến những bệnh lý có liên quan đến máu, làm tăng huyết áp.

Nguy cơ của bệnh cao huyết áp

Cao huyết áp là một căn bệnh mà áp lực trong máu động mạch tăng cao mạn tính. Theo mỗi nhịp đập, trái tim bơm máu theo các động mạch đi nuôi cơ thể. Huyết áp của máu là lực mà máu đẩy đi tác động lên thành mạch. Nếu như áp lực này quá cao thì trái tim phải hoạt động nhiều hơn để bơm máu. Điều này có thể gây ảnh hưởng đến các cơ quan như cơn đau tim, đột quỵ, suy tim, rối loạn nhịp hoặc là tổn thương thận.

Cao huyết áp có thể dẫn đến tai biến, đột quỵ. (Ảnh: Internet)

Khi bị cao huyết áp, ngoài thuốc ra, việc lựa chọn và duy trì một chế độ ăn thích hợp có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Tuy nhiên, bên cạnh vấn đề tuân thủ những nguyên tắc chung như ăn nhạt, hạn chế mỡ động vật, kiêng các chất kích thích…, người bệnh nhiều khi tỏ ra lúng túng khi chọn dùng các đồ ăn thức uống cụ thể trong sinh hoạt thường nhật. Trên cơ sở kết hợp kinh nghiệm và kết quả nghiên cứu của dinh dưỡng học cổ truyền và hiện đại, bài viết này xin được giới thiệu một số thực phẩm thích hợp và có lợi cho việc phòng chống cao huyết áp để độc giả tham khảo và vận dụng.

Hỗ trợ điều trị bệnh cao huyết áp với lá sen khô 

Đây là bài thuốc lâu đời, từ thời xưa người ta đã biết sử dụng lá sen khô để để  phòng trị bệnh cao huyết áp. Công dụng chính của lá sen là giảm mỡ máu, bình ổn đường huyết, gan nhiễm mỡ…Đây là những nguyên nhân chính dẫn đến huyết áp cao khi máu trong mỡ cao, điều này làm cản trở việc lưu thông của máu. Dẫn đến tình trạng bị huyết áp cao. Tuy nhiên, theo Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Đình Liên, giảng viên Đại học y Hà Nội cho biết nếu có điều kiện bà con nên sử dụng sen tươi vì giữ nguyên được hàm lượng Flavonoid và po lyphenol tự nhiên.  

Lá sen khô. (Ảnh: Internet)

Lá sen tươi

Tương tự lá sen khô, lá sen tươi cũng chứa Flavonoid và polyphenol, giúp hỗ trợ điều trị bệnh cao huyết áp hiệu quả. Đặc biệt cơ chế tác động của Flavonoid và polyphenol, các dẫn xuất triterpen và các axit hữu cơ có từ lá sen tươi và táo mèo tươi làm tăng nhanh bài tiết cholesterol chống xơ vữa động mạch máu, tăng lưu lượng máu qua động mạch vành, giãn mạch vành, giảm xơ vữa. Lá sen tươi và táo mèo tươi không chỉ điều hòa cholesterol và các thành phần mỡ máu mà còn là giải pháp an toàn để chủ động phòng bệnh rối loạn mỡ máu.

Lá sen tươi. (Ảnh: Internet)

Cháo lá sen : cháo là sen là món ăn dễ làm mà lại hỗ trợ điều trị bệnh huyết áp khá tốt. Người bệnh lấy lá sen 2 tàu, rửa sạch, sắc lấy nước, cho 50 – 100g gạo, thêm chút đường phèn, nấu cháo ăn. Tác dụng của món ăn này là giúp lợi thủy tiêu mỡ, giảm thiểu sự ngưng tập tiểu cầu, cải thiện tuần hoàn máu, sử dụng thường xuyên có khả năng phòng ngừa tăng huyết áp và tai biến mạch máu não.

Trà sen. (Ảnh: Internet)

Nước lá sen tươi: người bệnh cao huyết áp cũng có thể uống trà sen hoặc nước lá sen tươi để giữ huyết áp ổn định. Đây là thức uống dễ làm, mang tới tác dụng thanh nhiệt, giải độc đáng kinh ngạc. Để có nước lá sen tươi, người bệnh dùng lá sen tươi 30g, thái nhỏ, nấu nước uống thay trà trong ngày, liên tục 2 - 3 tháng.

Xem ngay Loại thực phẩm tốt nhất để chống lại bệnh tiểu đường tuýp 2