Bạn thường ngủ tư thế nào? Chắc hẳn bạn sẽ chẳng nhớ nổi tư thế ngủ của mình phải không? Ít ai để ý đến tư thế ngủ, vì cho rằng ngủ tư thế nào mà chả được. Tuy nhiên, ít ai biết việc nằm ngủ sai tư thế lại ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bạn.

Tư thế ngủ sai ảnh hưởng sức khỏe như thế nào? (Ảnh: Internet)

Tư thế ngủ sai ảnh hưởng sức khỏe như thế nào? (Ảnh: Internet)

Bạn có thể mắc thoát vị đĩa đệm nếu ngủ sai tư thế

Theo báo Bright Side, khi bạn nằm ngủ sấp, bạn sẽ không thể thở bình thường được, nếu không quay cổ sang một bên. Tư thế ngủ này gây nên tình trạng thoát vị đĩa đệm, vì đầu và cổ không nằm thẳng hàng và cổ buộc phải xoay. Nhiều xương trong tủy sống được bảo vệ bởi đĩa đệm. Thường xuyên ngủ sai tư thế có thể gây ảnh hưởng đến phần keo giữa các đĩa đệm và dẫn đến đau.

Bạn có thể mắc thoát vị đĩa đệm nếu ngủ sai tư thế. (Ảnh: Internet)

Bạn có thể mắc thoát vị đĩa đệm nếu ngủ sai tư thế. (Ảnh: Internet)

Lời khuyên cho bạn nên nằm ngửa khi ngủ. Đây được xem là tư thế tự nhiên nhất của cơ thể con người. Các bác sĩ khuyến cáo người bị đau cột sống mãn tính do viêm khớp nên uống theo tư thế này. Người bị đau cột sống mãn tính nên nằm hơi nghiêng một chút với một cái gối kê dưới cổ, cũng có thể kê một cái gối dưới cánh tay để giảm bớt sức nặng và áp lực.

Gây ợ nóng

Nằm ngửa hoặc nghiêng về bên phải có thể gây nên chứng trào ngược dạ dày hoặc làm cho tình trạng này nặng hơn. Điều này xảy ra khi axit và các chât trào lên dạ dày trào lên thực quản. Van ngăn axit trào ngược ra khỏi dạ dày không thể kiểm soát được sự trào ngược dạ dày ở vị trí này. Thức ăn trong dạ dày dồn xuống đáy thực quản gây ra tình trạng ợ chua, chướng bụng khi đau ngực, theo Bright Side.

Bạn có thể mắc thoát vị đĩa đệm nếu ngủ sai tư thế. (Ảnh: Internet)

Nằm ngửa hoặc nghiêng về bên phải có thể gây nên chứng trào ngược dạ dày. (Ảnh: Internet)

Tốt nhất nên nghiêng về bên trái và hơi nghiêng một chút ở phần thân trên. Điều này sẽ giúp giảm thiểu tình trạng  trào ngược dạ dày ở thực quản. Ngủ ở tư thế này, dạ dày sẽ nằm ở vị thế giữ thức ăn trong dạ dày mà không bị trào ra vùng trên của dạ dày và ra ngoài van thực quản.

Có hại cho cột sống và lưng

Theo các chuyên gia, tư thế ngủ nghiêng về bên phải có liên quan đến chứng đau lưng mãn tính. Ở tư thế này, áp lực dồn lên lưng và cột sống của bạn suốt đêm. Cột sống không được đặt ở vị trí tự nhiên và đây là lý do vì sao bạn cảm thấy tê khi thay đổi vị trí.

Tư thế ngủ nghiêng về bên phải có liên quan đến chứng đau lưng mãn tính. (Ảnh: Internet)

Tư thế ngủ nghiêng về bên phải có liên quan đến chứng đau lưng mãn tính. (Ảnh: Internet)

Nếu bạn không thay đổi tư thế ngủ, bạn có thể làm cho cột sống cong một cách tự nhiên, bằng cách đặt một cái gối dưới xương chậu và một cái dưới đầu. Tuy nhiên, tư thế ngủ tốt nhất để giảm đau lưng là nằm ngửa, cũng kê gối như vậy, hoặc nằm nghiêng với 1 cái gối kê dưới đầu và một cái gối giữa hai chân.

Có thể gây nếp nhăn mặt

Khi ngủ nằm sấp hoặc nằm nghiêng thì khó tránh khỏi việc một bên úp vào gối. Các bác sĩ cho rằng đây là một trong những điều tối kỵ cho da mặt, vì áp lực tác động lên da mặt có thể gây ra nếp nhăn theo thời gian. Tốt nhất bạn nên nằm ngửa để hạn chế nếp nhăn, mặt sẽ không bị đè lên gối và tránh gây áp lực cho da mặt.

Nằm sấp có thể gây nếp nhăn ở mặt. (Ảnh: Internet)

Nằm sấp có thể gây nếp nhăn ở mặt. (Ảnh: Internet)

Tạo áp lực lên ngực

Theo các chuyên gia cũng cho rằng, tư thế nằm sấp, bạn đang tạo áp lực lên ngực và có thể gây đau. Mặt khác việc nằm nghiêng khi ngủ có thể khiến ngực chảy xệ theo thời gian, do trọng lực kéo xuống một cách tự nhiên. Điều tốt nhất bạn nên nằm ngửa, có thể giữ dáng cho ngực mà không gây đau.

Tư thế nằm sấp, bạn đang tạo áp lực lên ngực và có thể gây đau. (Ảnh: Internet)

Tư thế nằm sấp, bạn đang tạo áp lực lên ngực và có thể gây đau. (Ảnh: Internet)

Vậy đâu mới là tư thế ngủ tốt nhất?

Theo Tiến sĩ W. Christopher Winter (chuyên gia về giấc ngủ, Giám đốc Y khoa của Trung tâm Y tế Bệnh viện Martha Jefferson ở Charlottesville), cho biết, “Nếu bạn có thói quen ngủ ngáy hoặc gặp vấn đề về hô hấp thì nằm nghiêng chính là một trong những lựa chọn tốt nhất giúp bạn thở tốt hơn vào ban đêm”.

Vậy nên tùy vào tình trạng cơ thể mỗi người bạn nên lựa chọn một tư thế ngủ phù hợp. Hãy tham khảo chuyên gia để tìm ra tư thế ngủ tốt cho mình nhé.

Một số việc bạn có thể làm sau khi ngủ dậy để có năng lượng: Uống một ly nước ấm, ngồi dậy vươn vai hết cỡ, đi vệ sinh, đánh răng thật kỹ, ăn sáng lành mạnh.

Trên đây là những lời khuyên giúp bạn có thể hạn chế ngủ sai tư thế, ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân. Hy vọng rằng bài viết này sẽ hữu ích dành cho bạn.