Bạn chắc hẳn đã từng biết đến và sử dụng đường ăn kiêng trong bữa ăn hằng ngày? Và bạn cũng như nhiều người có niềm tin rằng đường ăn kiêng tốt cho sức khỏe? Có thật đường ăn kiêng tốt không? Hãy cùng khám phá về loại thực phẩm này ngay sau đây nhé!

Đường ăn kiêng là gì?

Đường ăn kiêng, hay còn được biết đến là đường dành riêng cho người bệnh đái tháo đường, là nhóm các chất tạo ngọt nhân tạo, phụ gia thực phẩm. Hầu hết các loại đường dành riêng cho người ăn kiêng đều có độ ngọt cao gấp nhiều lần đường thông thường. Tuy nhiên nó lại cung cấp năng lượng ít hơn. Do vậy người cần ăn kiêng bệnh tiểu đường cũng có thể sử dụng loại đường này để thay thế đường mía.

Loại đường này thích hợp cho người ăn kiêng hoặc người cần chế độ dinh dưỡng cân đối trong phòng ngừa và điều trị các bệnh mãn tính không lây nhiễm như: béo phì, đái tháo đường, xơ vữa động mạch…

Đường diet (kiêng) cũng được nhiều người sử dụng với các mục đích khác như hạn chế mụn. Đường là một tác nhân khiến da dễ nổi mụn vì nó làm hàm lượng insulin trong cơ thể tăng cao. Từ đó lượng dầu được sinh ra nhiều và khiến lỗ chân lông bị bít lại gây mụn nhọt. Bởi vậy, loại đường này là một sự lựa chọn hoàn hảo cho các bạn thích ăn đồ ngọt và sử dụng nhiều tinh bột trong khẩu phần ăn vì nó chứa ít calo, tránh việc tăng năng lượng không cần thiết.

Bạn có hay sử dụng đường ăn kiêng thay thế cho đường kính trong các bữa ăn hằng ngày?

Bạn có hay sử dụng đường ăn kiêng thay thế cho đường kính trong các bữa ăn hằng ngày? (Ảnh: Internet)

Bật mí đường ăn kiêng có tốt không?

Để biết đường chuyên dành cho người ăn kiêng có tốt không, ta cần biết đường ăn kiêng làm từ gì? Đường dùng để ăn kiêng được chiết xuất từ cây cỏ ngọt. Đường ăn kiêng cỏ ngọt có độ ngọt gấp 300 lần so với đường thường. Tuy vậy lại không làm tăng đường huyết, không làm tăng năng lượng, an toàn cho sức khỏe. 

Đường diet (kiêng) có nguồn gốc từ thiên nhiên, không phải chất hóa học. Bản chất của nó là các amino axit có vị ngọt. Đặc biệt những loại đường kiêng hiện nay đã được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cho phép sử dụng trên 150 quốc gia. Đường cho người bị bệnh về đường huyết không chỉ giúp người sử dụng hạn chế lượng đường huyết trong máu mà còn không chứa thành phần saccharin (chất gây ung thư nếu sử dụng lâu dài).

Như vậy có nên dùng đường ăn kiêng không? Câu trả lời là có. Tuy vậy, hãy dùng đúng liều lượng để không gây hại đến sức khỏe. Nhìn từ một góc độ khác, những người mong muốn chọn lối sống thực dưỡng gần gũi với thiên nhiên cũng có thể dùng đường ăn kiêng thay thế đường kính trong bữa ăn hằng ngày.

Đường ăn kiêng được chiết xuất chủ yếu từ cây cỏ ngọt, cho độ ngọt gấp 300 lần so với đường thường.

Đường ăn kiêng được chiết xuất chủ yếu từ cây cỏ ngọt, cho độ ngọt gấp 300 lần so với đường thường nhưng không làm tăng năng lượng, an toàn cho sức khỏe. (Ảnh: Internet)

Ưu điểm khi sử dụng đường ăn kiêng

Đường ăn kiêng có vị ngọt đậm đà như đường thông thường. Khẩu vị của bạn sẽ được đảm bảo nhưng lượng calo nạp vào là tối thiểu nên không gây tích tụ mỡ thừa hay tăng đường huyết.

Đây là một thực phẩm chức năng được khuyến khích sử dụng cho các đối tượng như: người có nguy cơ và đang bị tiểu đường, người bị béo phì, những người đang ăn kiêng hay cần giảm cân và những người muốn có một chế độ ăn uống lành mạnh.

Loại đường này cũng được sử dụng cho người dễ bị nổi mụn, người có thói quen sử dụng quá nhiều tinh bột trong khẩu phần ăn hoặc thích ăn ngọt để hạn chế năng lượng không cần thiết được nạp vào cơ thể. Đồng thời, đường ăn kiêng có khả năng làm tăng đường huyết (GI) thấp vì vậy, nó an toàn cho người tăng đường huyết cần ăn ngọt. Một ảnh hưởng khác của đường ăn kiêng là có thể làm tăng (hoặc giảm) huyết áp của bạn.

Tác hại của đường ăn kiêng ai cũng nên biết

Nếu bạn lạm dụng, một vài loại đường ăn kiêng hiện nay vẫn làm tăng đường huyết và cung cấp rất nhiều năng lượng cho bạn. Vì vậy, nếu bạn sử dụng tùy thích loại đường này, nó sẽ gây nguy hại cho sức khỏe của bạn.

Nếu bạn không có vấn đề về đường huyết hay không phải là người béo phì thì bạn không nên dùng loại đường này. Nếu muốn dùng, bạn hãy lựa loại có chiết xuất từ thiên nhiên và bỏ qua loại đường hóa học. Nếu không kiểm soát được lượng đường nạp vào, đường huyết và cân nặng của bạn sẽ tăng. Điều này sẽ gây nguy hiểm cho những người có vấn đề về đường huyết và cân nặng.

Lạm dụng đường ăn kiêng vẫn có thể làm tăng đường huyết cũng như calo nạp vào cơ thể.

Lạm dụng đường ăn kiêng vẫn có thể làm tăng đường huyết cũng như calo nạp vào cơ thể. (Ảnh: Internet)

Lưu ý gì khi sử dụng đường ăn kiêng mỗi ngày?

Không nên dùng nhiều đường ngọt, kể cả đường dành cho người cần kiêng. Chỉ dùng khi quá thèm ngọt. Nếu không thèm hay không cần ăn ngọt thì không cần dùng đường.

Không dùng nhiều hơn mức khuyến cáo 20mg/người/ngày (tương đương bốn muỗng cà phê). Đây là liều lượng đường thông thường cho người bình thường.

Người bị đái tháo đường hoặc béo phì thì việc dùng đường nào, dùng bao nhiêu cần được tư vấn trực tiếp bởi bác sĩ điều trị.

Không phải tất cả các loại hoa quả đều chứa đường tốt. Hãy tìm hiểu trước khi nạp thức ăn vào cơ thể.

Không phải tất cả các loại hoa quả đều chứa đường tốt. Hãy tìm hiểu trước khi nạp thức ăn vào cơ thể.

Hi vọng những thông tin đã giúp bạn đọc hiểu được rõ hơn về công dụng cũng như tác hại của đường ăn kiêng, qua đó tự mình trả lời được câu hỏi đường ăn kiêng có tốt không. Hãy tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ trước khi chọn lựa loại thực phẩm này cho khẩu phần dinh dưỡng hằng ngày nhé!