Hạ đường huyết đột ngột là hiện tượng không hiếm gặp. Thế nhưng, bạn đã bao giờ đối mặt với tình trạng này ngay sau khi ăn? Cùng tìm hiểu ngay hiện tượng hạ đường huyết ngay sau bữa ăn là gì và nguyên nhân vì sao nhé!

Hiện tượng hạ đường huyết ngay sau bữa ăn khiến nhiều người không biết cách xử trí

Người mắc bệnh tiểu đường thường phải dùng bữa đúng giờ để tránh hiện tượng hạ đường huyết trong máu. Tuy nhiên, một số người gặp phải tình trạng hạ đường huyết đột ngột ngay cả khi vừa dùng bữa xong. Đây là hiện tượng ít gặp nhưng lại gây ra không ít bất ngờ, phiền toái và ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh.

Các hiện tượng dễ nhận biết của chứng hạ đường huyết đột ngột là hoa mắt, chóng mặt, ù tai, choáng váng, thậm chí ngất xỉu. Người bị hạ đường huyết ngay sau bữa ăn cũng phải đối mặt với các triệu chứng trên. Đặc biệt, một số bệnh nhân đã tiêm thuốc kiểm soát đường huyết trước khi ăn, nay lại bị hạ đường huyết càng cảm thấy hoang mang, lo sợ, xử lý sơ cứu sai cách. Hãy cùng tìm hiểu các nguyên nhân của hiện tượng này ngay sau đây nhé!

Hạ đường huyết ngay sau bữa ăn

Người bị hạ đường huyết đột ngột sẽ gặp triệu chứng hoa mắt, nhức đầu, thậm chí ngất xỉu. (Ảnh: Internet)

Nguyên nhân và cách xử trí khi gặp hiện tượng hạ đường huyết sau ngay sau bữa ăn

Rất nhiều người gặp phải bệnh hạ đường huyết sau khi cắt dạ dày. Hiểu một cách đơn giản thì đây chính là hậu quả của chứng tăng insulin giúp cho trống dạ dày nhanh hơn sau khi thức ăn vào. Đa phần, các triệu chứng này là do bị tăng hoạt động của adrenalin để đáp ứng với hạ đường huyết.

Để có thể điều trị tình trạng này bạn nên tăng các bữa ăn trong ngày với lượng thức ăn ít hơn. Lúc này các chất dinh dưỡng như carbonhydrat và protein sẽ chậm tiêu hóa cũng như dễ hấp thụ hơn.

Một nguyên nhân khác dẫn tới hiện tượng hạ đường huyết sau khi ăn sáng này có thể là cơ thể quá mệt mỏi, dễ kích động, yếu ớt, kém tập trung, đời sống tình dục giảm sút… Nhiều người do hiểu không đúng mức cũng như hiểu sai về test dung nạp glucose dẫn đến tình trạng vô cùng đáng tiếc là lạm dụng chẩn đoán hạ đường huyết chức năng. Hiện nay có tới khoảng 1/3 số người mắc bệnh hạ đường huyết sau khi ăn sáng thường bị hạ đường huyết xuống 40 - 50 mg/dl nhưng lại có hoặc không có bất cứ triệu chứng gì khi làm test dung nạp glucose

Hạ đường huyết ngay sau bữa ăn

Bạn vẫn có nguy cơ hạ đường huyết ngay cả khi vừa dùng bữa xong. (Ảnh: Internet)

Người mắc bệnh hạ đường huyết muộn (hay còn gọi là hạ đường huyết kín đáo) cũng dễ gặp tình trạng hạ đường huyết ngay sau bữa ăn. Đây được coi là một trường hợp vô cùng đặc trưng bởi nó chậm giải phóng insulin sớm từ tế bào β tụy và khiến cho hiện tượng đường huyết tăng lên quá mức trong khoảng thời gian đầu khi bạn tiến hành làm những bài test dung nạp glucose.  Những bệnh nhân bị hiện tượng hạ đường huyết sau khi ăn sáng thường khác so với những bệnh nhân khác ở số bệnh nhân khác ở chỗ họ thường có xu hướng béo phì cũng như gia đình thường có tiền sử mắc bệnh tiểu đường.

Hạ đường huyết ngay sau bữa ăn

Người bị béo phì cần có chế độ dinh dưỡng kết hợp tập luyện phù hợp để giảm cân. Cần hạn chế áp dụng phương pháp kiêng ăn triệt để vì dễ dẫn đến hiện tượng tuột đường huyết đột ngột. (Ảnh: Internet)

Những người mắc bệnh béo phì thì thường điều trị theo xu hướng giảm cân để có thể đạt được cân nặng hợp lý. Hiện tượng hạ đường huyết sau khi ăn sáng nếu diễn ra ở đối tượng này thì nên chia nhỏ các bữa ăn trong ngày cũng như bữa ăn nên giàu protein.

Hi vọng những thông trên đã giúp bạn đọc biết được nguyên nhân cũng như cách xử trí khi bị hạ đường huyết ngay sau bữa ăn! Hãy theo dõi chỉ số đường huyết thường xuyên với máy đo đường huyết chuyên nghiệp nhé!