Măng đã trở thành nguyên liệu chế biến quen thuộc trên mâm cơm người Việt. Từ măng, chúng ta có thể chế biến ra nhiều món ăn khác nhau, vừa thơm ngon, vừa bổ dưỡng và hợp khẩu vị. Tuy vậy, bạn hãy cẩn trọng với 03 sai lầm thường mắc phải khi ăn măng, có thể gây hại nghiêm trọng cho sức khỏe nhé!

Ngâm chưa đủ thời gian

Thành phần của măng có chứa chất cyanide có thể gây ngộ độc, thậm chí gây tử vong ở người. Ngoài ra, việc ăn măng chưa ngâm đủ thời gian sẽ khiến cho bạn dễ mắc nhiều bệnh khác như dạ dày, suy thận… Vì vậy khi chế biến măng, chúng ta cần phải ngâm măng đủ thời gian trước khi nấu để không gây hại cho sức khỏe của mình và người thân.

Măng là thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn người Việt. (Ảnh: Internet)

Không nấu kỹ măng

Việc nấu măng chưa chín kỹ cũng sẽ gây tác hại như việc chúng ta ngâm măng chưa đủ thời gian vậy. Chúng ta cần phải tuân thủ thật kỹ nguyên tắc này khi chế biến món măng nhằm đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Vì bởi măng có chứa độc tố, nếu chúng ta không nấu đủ thời gian, hàm lượng độc tố trong măng vẫn còn khiến cho gia đình bạn dễ rước họa.

Ăn măng khi đang bị đau dạ dày

Các chuyên gia khuyến cáo những bệnh nhân đau dạ dày hoặc đang uống thuốc chữa dạ dày không ăn măng, bởi hàm lượng acid cyanhydric trong măng cũng là chất có hại cho dạ dày, khiến bệnh càng trở nên nghiêm trọng hơn.

Những người không nên ăn măng

Người đang mang thai

Tuy măng là món ăn khá phổ biến và được nhiều người yêu thích nhưng đối với bà bầu, các bác sĩ khuyến cáo không nên ăn quá nhiều, nhất là trong quý đầu. Bởi trong những tháng đầu thai kỳ, do chưa thích nghi được với thay đổi của cơ thể và bị ốm nghén, hầu hết các mẹ thường không ăn được nhiều. Trong khi đó, măng chứa nhiều chất xơ, ăn nhiều dẫn đến no lâu, đầy hơi.

Hơn nữa, việc chế biến măng không cẩn thận dễ dẫn đến tình trạng ngộ độc, rất nguy hiểm cho bà bầu và thai nhi trong bụng. Bà bầu có cơ địa nhạy cảm, vì vậy nên ngừng ăn măng, thay vào đó tìm các thực phẩm an toàn cho cơ thể.

Phụ nữ mang thai không nên ăn măng để đảm bảo sức khỏe. (Ảnh: Internet)

Người bị đau dạ dày

Các chuyên gia khuyến cáo những bệnh nhân đau dạ dày hoặc đang uống thuốc chữa dạ dày không nên ăn măng, bởi hàm lượng acid cyanhydric trong măng cũng là chất có hại cho dạ dày, khiến bệnh càng trở nên nghiêm trọng hơn.

Ăn măng khi đang đau dạ dày có thể làm bệnh tình thêm nghiêm trọng. (Ảnh: Internet)

Tóm lại, đối với măng, chúng ta cần chế biến và nấu thật cẩn thận để loại bỏ độc tố có trong măng. Đồng thời, một số đối tượng cần chú ý khi sử dụng loại thực phẩm này nhé! Rất mong các bạn sẽ có sức khỏe tốt để có thể tận hưởng món măng đúng cách!

Gợi ý: 5 điểm quan trọng bệnh nhân tiểu đường cần lưu ý trong quá trình sinh hoạt