Tủ lạnh đã trở thành vật dụng thiết yếu trong mỗi gia đình. Tuy vậy bạn đã sử dụng tủ lạnh đúng cách chưa? Bạn có biết các loại thực phẩm không nên cho vào tủ lạnh? Nếu vẫn còn băn khoăn về vấn đề này, hãy cùng tham khảo bài viết ngay sau đây!

Vì sao một số loại thực phẩm không nên cho vào tủ lạnh?

Tủ lạnh được xem là một trong những phát minh quan trọng, góp phần thay đổi cuộc sống của chúng ta. Ưu điểm của tủ lạnh là có thể lưu trữ thực phẩm không được ăn kịp thời, có thể sử dụng để lưu trữ rau quả tươi, thịt đông lạnh, nước trái cây đá… Đặc điểm này mang đến lợi ích to lớn trong việc nấu nướng hằng ngày, giúp công việc nội trợ trở nên dễ dàng hơn. Nói tóm lại, tủ lạnh thật sự mang lại rất nhiều tiện lợi cho cuộc sống của chúng ta.

Tuy vậy, bạn cần chú ý đến tủ lạnh ở nhà, 6 loại thực phẩm này thà bỏ đi chứ đừng để vào tủ lạnh! Vì tủ lạnh là một thiết bị để lưu trữ thực phẩm, nhiều người cảm thấy miễn là thực phẩm, thì đều được cất trong tủ lạnh. Trên thực tế, 6 loại thực phẩm này không bao giờ có thể đặt trong tủ lạnh. Nếu bạn giữ tủ lạnh trong một thời gian dài sẽ bị giảm dinh dưỡng, thậm chí sẽ sinh sản vi khuẩn và phá hủy sự tươi mát của toàn bộ tủ lạnh. Vậy những loại thực phẩm không nên cho vào tủ lạnh là gì? Cùng khám phá ngay sau đây nhé!

Các loại thực phẩm không nên cho vào tủ lạnh

Tủ lạnh là công cụ giúp bạn lưu trữ thực phẩm trong thời gian dài. Tuy vậy, không phải loại thực phẩm nào cũng nên cho vào tủ lạnh. (Ảnh: Internet)

Điểm mặt các loại thực phẩm không nên cho vào tủ lạnh

Chuối

Những người bình thường thích ăn chuối có thể nhận thấy rằng, chuối xuất hiện các đốm đen trên vỏ và sau một thời gian, chúng sẽ bị chín và thối. Nhiều người chọn đặt chuối trong tủ lạnh để bảo quản chuối. Đây là một sai lầm lớn! Môi trường lưu trữ nhiệt độ thấp trong tủ lạnh sẽ đẩy nhanh quá trình đen và làm thối chuối.

Các loại trái cây nhiệt đới như chuối, vải thiều, xoài và các loại trái cây khác cũng không được khuyến khích bảo quản trong tủ lạnh, vì những loại trái cây này thích hợp để bảo quản trên 8oC. Chúng ta có thể bọc cuống chuối bằng bọc nhựa, có thể kéo dài thời gian bảo quản tươi của chuối một cách hiệu quả.

Bánh mì

Bữa ăn sáng gồm bánh mì và sữa rất nhanh gọn và bổ dưỡng. Đây là lựa chọn bữa sáng của rất nhiều gia đình Việt. Tuy vậy, do hạn chế về thời gian, nhìn chung mọi người sẽ chọn mua bánh mì trước một đêm, và đặt nó trong tủ lạnh để giữ cho tươi. Trên thực tế, điều này là phản tác dụng.

Bánh mì và các loại bánh nướng khác có độ mềm đặc biệt cao sẽ đẩy nhanh quá trình "đông cứng" của chúng trong môi trường nhiệt độ thấp, điều này sẽ làm tăng tốc độ hư hỏng của bánh mì và ảnh hưởng đến hương vị. Nhiệt độ thích hợp nhất để bảo quản bánh mì là 21 - 35 độ C, vì vậy bánh mì tươi có thể được bảo quản ở nhiệt độ phòng, nhưng bạn phải nhớ ăn nó trong thời hạn sử dụng.

Các loại thực phẩm không nên cho vào tủ lạnh

Không nên bảo quản chuối, bánh mì và khoai tây trong tủ lạnh.

Khoai tây

Khoai tây là một trong những loại rau củ rất phổ biến trong bữa ăn người Việt. Chúng rẻ và bổ dưỡng. Điều quan trọng là khoai tây rất dễ bảo quản. Tuy nhiên, nhiều người cho khoai tây vào tủ lạnh một cách "ngớ ngẩn" để bảo quản, điều này không những không giúp bảo quản khoai tây mà còn ảnh hưởng đến hương vị của khoai tây.

Vì khoai tây là một loại thực phẩm có hàm lượng tinh bột cao, môi trường nhiệt độ thấp của tủ lạnh sẽ thúc đẩy quá trình chuyển đổi tinh bột trong khoai tây thành đường, do đó khoai tây sẽ có mùi vị tệ. Chúng ta nên đặt khoai tây trong một hộp các tông khô và mát, và đặt thêm một vài quả táo. Thành phần "ethylene" trong táo có thể trì hoãn sự nảy mầm của khoai tây một cách hiệu quả.

Củ hành

Bất cứ ai thích nấu ăn đều biết rằng hành tây là một thành phần có thể làm tăng hương vị của món ăn. Hành tây được mọi người yêu thích vì tác dụng khử trùng và chống viêm, đặc biệt là hành tây chiên và thịt băm là một món ăn đặc biệt nhiều người thích. Một số người sẽ cho hành tây chưa chín vào tủ lạnh, vì nghĩ rằng môi trường bảo quản lạnh có thể kéo dài thời hạn sử dụng của hành tây.

Tuy vậy, họ không biết nếu hành tây đặt trong tủ lạnh trong một thời gian dài, nó sẽ làm cho kết cấu hành tây trở nên mềm hoặc thậm chí bị mốc, do đó rất dễ gây ra vi khuẩn phá vỡ môi trường làm lạnh của toàn bộ tủ lạnh. Vì vậy, chúng ta có thể giữ hành tây ở nơi khô, tối và thông gió trong một thời gian dài mà không bị hư hỏng.

Cà chua

Cho dù đó là cà chua trứng ốp la hay mì trứng cà chua, đây đều là cách ăn cà chua cổ điển và được mọi người yêu thích. Hầu hết mọi người nghĩ rằng lưu trữ cà chua trong tủ lạnh có thể bảo quản hiệu quả độ tươi của cà chua, điều này thực sự sai. Sau khi được bảo quản trong tủ lạnh trong một thời gian dài, bột cà chua sẽ bị mềm, thối và mất đi vị umami, thậm chí là thối và mốc. Do đó, toàn bộ tủ lạnh phải được làm sạch.

Chúng ta có thể bảo quản cuống cà chua ở nhiệt độ phòng, hoặc sau khi rửa và sấy khô, bọc chúng trong một túi giữ tươi và bảo quản chúng trong lớp đông lạnh của tủ lạnh, để các chất dinh dưỡng từ tủ lạnh sẽ không bị mất.

Dâu tây

Khi nói đến trái cây như dâu tây, có thể nói không ai không thích. Dâu tây có vị chua và ngọt, đặc biệt là trẻ em rất thích ăn. Nhiều người nghĩ rằng dâu tây tươi phải được làm lạnh và bảo quản trong tủ lạnh trước khi ăn kịp thời, nhưng theo cách này, môi trường nhiệt độ thấp sẽ làm cho thịt quả dâu tây bị phồng rộp và trắng.

Dâu tây sẽ bị nấm mốc sau một thời gian dài. Hương vị và dinh dưỡng giảm. Phương pháp bảo quản dâu tây đúng cách nên được đặt ở nơi thoáng mát để đảm bảo rằng không có độ ẩm trên bề mặt của quả dâu tây, nhưng nó cũng nên được ăn kịp thời và không nên để lâu.

Các loại thực phẩm không nên cho vào tủ lạnh

Không nên bảo quản củ hành tây, cà chua và dâu tây trong tủ lạnh.

Hi vọng những thông tin trên đã giúp bạn đọc biết được những loại thực phẩm không nên cho vào tủ lạnh. Hãy thay đổi thói quen sử dụng tủ lạnh của bạn ngay hôm nay để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình nhé!

Đọc thêm Vì sao bạn bị hạ đường huyết ngay sau bữa ăn?