Từ thời ông bà ta xa xưa, khi khoa học chưa phát triển, thuốc tây còn chưa ra đời, người dân Việt đã sử dụng nhiều loại thảo dược để điều trị bệnh cao huyết áp cho người thân trong gia đình. Trong đó, tỏi được xem là một trong vị thuốc thần dược được nhiều người tin dùng. 

Vậy thực hư việc điều trị cao huyết áp bằng tỏi có hiệu quả không? Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây để tìm lời giải đáp nhé. 

Tỏi chữa cao huyết áp

Điều trị cao huyết áp bằng tỏi có hiệu quả không? (Ảnh: Internet)

Vì sao người dân Việt lại sử dụng tỏi để chữa cao huyết áp? 

Nhiều người truyền tai nhau về lợi ích của việc sử dụng tỏi để điều trị cao huyết áp, tuy nhiên không phải ai cũng biết tại sao nên chữa cao huyết áp bằng tỏi? 

Trong tỏi có chứa allicin - một thành phần có trong tỏi có tác dụng hạ huyết áp. Ngoài ra, trong tỏi còn chứa allinase - một loại enzim được tiết ra trong quá trình bạn nghiền nát hoặc nhai tỏi sống. Chất allinase có trong tỏi lúc này sẽ trải qua nhiều quá trình khác nhau để tạo nên allicin. Tỏi khô cũng có tác dụng tương tự. 

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh tác dụng của tỏi trong việc chữa cao huyết áp. 

Năm 2008, trang Rối loạn tim mạch BMC đã công bố một nghiên cứu dựa trên 11 thực nghiệm, cho biết về khả năng vượt trội của tỏi so với các loại thảo dược khác trong việc hạ áp lực máu với những người bị cao huyết áp. Cùng năm này, một nghiên cứu khác dựa trên 10 thực nghiệm lâm sàng đăng trên tạp chí Annals of Pharmacotherapy đánh giá cao tác dụng của tỏi đối với việc điều trị bệnh cao huyết áp. Nghiên cứu cho thấy tỏi có thể chữa trị hiệu quả đối với người bị tăng huyết áp tâm thu, còn đối với bệnh nhân tăng huyết áp tâm trương thì không có biểu hiện hiệu quả. 

Mặc dù việc sử dụng tỏi có thể ngăn ngừa bệnh cao huyết áp, bạn vẫn không thể sử dụng tỏi để thay thế các phương pháp điều trị cao huyết áp truyền thống. Đặc biệt, nếu bạn đang phân vân trong việc có nên sử dụng tỏi trong quá trình điều trị, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ nhé. 

Sau đây, hãy cùng chúng tôi tham khảo cách chữa cao huyết áp bằng tỏi mà dân gian hay truyền tai nhau. 

>>> Có thể bạn chưa biết cách giảm thiểu nguy cơ huyết áp thấp đơn giản tại nhà

Một số phương pháp chữa cao huyết áp bằng tỏi

Ăn tỏi sống

Ăn tỏi sống là một trong những liệu pháp đầu tiên để chữa cao huyết áp. Nhai tỏi sống giúp hình thành nên enzim, kích thích allinase, gia tăng allicin một cách tốt nhất. Tuy nhiên, lưu ý rằng để có kết quả tốt bạn nên băm tỏi sống và ăn trong vòng 1 giờ, thay vì ăn ngay khi lột vỏ. 

Salad tỏi chữa cao huyết áp.

Salad tỏi chữa cao huyết áp. (Ảnh: Internet).

Tuy nhiên, giải pháp này gây hôi miệng và tạo cảm giác khó chịu khi ăn. Vì thế, để giảm bớt tình trạng này, bạn hãy cắt tỏi vào salad với rau xanh. Thêm vào một chút húng quế, bạn có thể giảm thiểu mùi hôi của tỏi sống đấy.

Ăn bột tỏi

Bạn cũng có thể sử dụng bột tỏi để chữa cao huyết áp hiệu quả. Lượng bột tỏi khuyến cáo người cao huyết áp có thể sử dụng từ 600mg đến 900mg. Hiệu quả của quá trình điều trị này lên đến 12%. 

Vì thế, bạn hãy thêm bột tỏi vào nước chấm, nước ấm để sử dụng tương tự như trà. 

Pha trà tỏi

Một phương pháp chữa cao huyết áp bằng tỏi, đó là pha trà tỏi. Bạn hãy cắt một vài lát tỏi vào nước nóng, sau đó đậy nắp lại để mùi vị tỏi lan tỏa ra khắp tách trà. Sau đó, bạn cho thêm một ít mật ong vào trà để thêm vị ngọt thanh. Đặc biệt, phương pháp này chỉ đạt hiệu quả khi bạn uống trà tỏi và ăn những lát tỏi sống trong tách. 

Những lưu ý khi sử dụng tỏi chữa cao huyết áp

Thời điểm bạn nên sử dụng tỏi chữa cao huyết áp là trong bữa ăn hoặc sau khi ăn. Hạn chế việc ăn tỏi khi quá đói, vì có thể gây rối loạn vi khuẩn ruột, ơ nóng, buồn nôn và tiêu chảy. Đối với phụ nữ mang thay hay những bệnh nhân rối loạn xuất huyết không nên ăn tỏi. Đặc biệt, bạn chỉ nên ăn 1 đến 2 tép tỏi chứ đừng nên sử dụng một lượng quá nhiều tỏi sẽ gây tác động xấu đến dạ dày của bạn đấy. 

Trên đây là những thông tin giúp bạn biết có nên sử dụng tỏi để điều trị cao huyết áp hay không? Hy vọng rằng bài viết này sẽ cung cấp cho bạn thông tin hữu ích. 

Gợi ý: máy kiểm tra đường huyết mua ở đâu