Sống chung với bệnh tiểu đường quả là một thử thách đối với bất kỳ ai. Chắc hẳn trong quá trình lên thực đơn mỗi ngày, bệnh nhân tiểu đường sẽ luôn đặt câu hỏi, “Bệnh tiểu đường thì kiêng ăn gì”. Để việc đi chợ của bạn trở nên dễ dàng hơn, hãy tham khảo ngay những thực phẩm người tiểu đường nên hạn chế để kiểm soát tốt đường huyết trong bài viết dưới đây nha.

Người tiểu đường hạn chế ăn gì

Người tiểu đường nên không nên ăn gì. (Ảnh: Internet)

Những thực phẩm người bệnh tiểu đường cần hạn chế sử dụng

Hẳn chúng ta ai cũng biết rằng mỗi bữa ăn hằng ngày của bạn là một trong những phần nhỏ trong liệu trình điều trị bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, nói thế không có nghĩa là bạn phải thực hiện một chế độ “ăn kiêng kham khổ” hay loại trừ hoàn toàn một thực phẩm nào. Mà chúng ta hãy thực hiện một chế độ ăn uống khoa học và sử dụng ít đi một vài thực phẩm. Đây cũng là nền tảng của một lối sống khoa học, cân bằng mà chúng tôi muốn bạn sở hữu. Vì thế, hãy tham khảo ngay những thực phẩm bạn cần hạn chế sử dụng để điều trị bệnh tiểu đường hiệu quả.

Thực phẩm tinh bột

 Theo nghiên cứu khoa học của nhiều chuyên gia, người mắc bệnh tiểu đường nên hạn chế sử dụng tinh bột. Bởi nếu ăn quá nhiều tinh bột, lượng đường huyết sẽ gia tăng một cách đột ngột, khiến bệnh nhân tăng cân.   

Tuy nhiên, bệnh nhân cũng không nên nhất thiết loại bỏ hoàn toàn thực phẩm tinh bột ra khỏi thực đơn hằng ngày. Hầu như tinh bột được xem là một trong những thành phần không thể thiếu trong chế độ dinh dưỡng hằng ngày của một người. Lượng tinh bột người bệnh cần đáp ứng đủ: 50% lượng carbohydrate người bình thường, tương ứng với mức 45 – 60g. Tuy nhiên chế độ này còn tùy thuộc vào quá trình điều trị bệnh, tập thể dục. Vì thế, đối với một số bệnh nhân có lối sống khoa học, năng vận động, bạn có thể tăng lượng tinh bột cần có vào khẩu phần ăn. Ngược lại, nếu bạn quá ít vận động, lời khuyên là hãy hạn chế lượng tinh bột mang vào.

>>> Gợi ý tốt cho bệnh nhân: máy kiểm tra đường huyết giá bao nhiêu hiện nay

Thực phẩm giàu chất béo

Có thể nói thực phẩm giàu chất béo được xem là vị khắc tinh của bệnh nhân tiểu đường. Mỡ động vật hay các loại thực phẩm chứa nhiều cholesterol sẽ trở thành những tác nhân gây nên bệnh tim mạch cho bệnh nhân tiểu đường. Vì thế trong quá trình chế biến các món ăn hằng ngày, bệnh nhân tiểu đường cần hạn chế chế biến các món chiên rán hay sử dụng quá nhiều dầu mỡ trong lúc nấu nhé.

Thịt đỏ

Nói đến thịt đỏ, tức là chúng ta đang nhắc tới các loại thịt bắt nguồn từ các loại động vật có vú, phải kể đến như: thịt lợn, thịt cừu, giăm bông, thịt bò… Có thể nói những loại thịt này là nguồn cung cấp dưỡng chất protein và vitamin B – một thành phần quan trọng trong chế độ dinh dưỡng của người trưởng thành cần có. Tuy nhiên nếu bạn đang mắc bệnh tiểu đường hãy hạn chế sử dụng loại thực phẩm này để tránh biến chứng xảy ra cho cơ thể mình. Một nghiên cứu khoa học của Hiệp Hội Y Khoa Hoa Kỳ (JAMA) cảnh báo rằng 50% nguyên nhân khiến người bệnh tim mạch, tiểu đường tuyp 2 và đột quỵ tử vong cao là do chế độ dinh dưỡng.

Người tiểu đường nên hạn chế ăn thịt đỏ

Người tiểu đường nên hạn chế sử dụng thịt đỏ. (Ảnh: Internet)

Thịt đỏ là một trong số những thực phẩm khiến bệnh nhân tiểu đường gia tăng tỷ lệ tử vong cao hơn hết thảy. 3 nguyên nhân được các nhà nghiên cứu khoa học phát hiện ra. Trong đó, phải nói đến chất natri và nitrit gây kháng insuline, gây tác động xấu đến hoạt động của tuyến tụy. Bên cạnh đó, chất sắt trong thịt đỏ lại gây viêm nhiễm và tổn thương các tế bào.

Nói vậy không có nghĩa là bệnh nhân tiểu đường loại bỏ hoàn toàn thịt đỏ ra khỏi thực đơn của mình. Bạn vẫn có thể sử dụng thịt đỏ với cách chế biến luộc hoặc hầm và ăn kèm với nhiều rau củ quả để kiểm soát lượng đường huyết sau khi ăn. Ngoài ra, bạn nên sử dụng thịt đỏ vào bữa trưa, hạn chế sử dụng vào buổi tối vì chất sắt có trong thịt đỏ sẽ tác động lên gan làm chúng hoạt động quá mức khiến đường huyết tăng nhanh.

Đồ ngọt

Đồ ngọt được xếp vào các thực phẩm bệnh nhân tiểu đường cần hạn chế. Đồ ngọt bao gồm các thực phẩm như hoa quả, nước sinh tố, trái cây, bánh kẹo, mứt, đồ uống có gas… Bệnh nhân tiểu đường vẫn có thể sử dụng đồ ngọt, tuy nhiên bạn nên dùng ở mức cho phép. Dùng quá nhiều đồ ngọt sẽ khiến bệnh nhân khó kiểm soát đường huyết và tăng nguy cơ mắc biến chứng nguy hiểm như đột quỵ, nhồi máu cơ tim… Tốt hơn hết bạn nên sử dụng một ít trái cây như bữa ăn tráng miệng hằng ngày.

Trên đây là một số thực phẩm người bệnh tiểu đường cần hạn chế sử dụng trong thực đơn của mình. Hy vọng bài viết này giúp bạn có chế độ dinh dưỡng hợp lý.

Đọc ngay: cách điều trị bệnh tiểu đường tự nhiên nhất