Câu trả lời chỉ có được khi bạn biết thế nào là mức huyết áp bình thường. Nhiều bệnh nhân mắc bệnh cao huyết áp thường sử dụng máy đo huyết áp làm công cụ để kiểm tra sức khỏe. Vì thế, việc cập nhật kiến thức liên quan đến chỉ số huyết áp sẽ hỗ trợ cho quá trình điều trị bệnh cải thiện hơn. Sau đây, bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu mức huyết áp bình thường như thế nào nhé.

chỉ số huyết áp bình thường

Huyết áp bình thường ở mức nào?(Ảnh: Internet)

Huyết áp bình thường là bao nhiêu?

Huyết áp là áp lực được tạo ra nhằm đưa máu đến các cơ quan bên trong cơ thể. Lực co bóp của tim và sưc cản của động mạch tạo nên huyết áp. Huyết áp có hai loại:

- Huyết áp tối đa: (Hay còn gọi là huyết áp tâm thu): Đây là chỉ số huyết áp được tạo ra khi tim co bóp. Thời điểm này áp lực của máu được tạo ra ở thành mạch đang đạt mức cao nhất. 

- Huyết áp tối thiểu: (Hay còn gọi là huyết áp tâm trương): Ngược lại với huyết áp tối đa, huyết áp tối thiểu chỉ mức huyết áp khi tim giãn ra. Thời điểm này áp lực được tạo ra ở thành mạch đang ở mức thấp nhất. Vì thế chỉ số sẽ thấp hơn.

Khoảng cách huyết áp này càng rộng hoặc hẹp, tình trạng sức khỏe của bạn sẽ ngày càng nguy hiểm đấy. Bạn chỉ có thể yên tâm khi nhìn thấy mức huyết áp tâm thu dao động trong ngưỡng dưới 130mmHg và huyết áp tâm trương trong khoảng 85mmHg trở xuống. Ở mức huyết áp này, bạn có thể giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh về tim mạchhuyết áp.

Mức huyết áp nào là nguy hiểm?

Nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tình trạng huyết áp của bệnh nhân. Đôi khi người bệnh không để ý tới. Trong khoảng thời gian bạn luyện tập thể dục, bạn sẽ dễ mắc sai lầm là tập thể dục quá sức, khiến tim đập nhanh, dẫn đến tình trạng tăng huyết áp. Huyết áp giảm cũng xuất phát từ việc nhịp tim chậm. Bên cạnh đó, việc thực hiện chế độ dinh dưỡng quá nhiều thực phẩm mặn cũng là nguyên nhân gây nên bệnh huyết áp cao. Tâm lý stress, căng thẳng có thể ảnh hưởng đến tình trạng lên xuống của huyết áp của bạn. Bên cạnh đó, các tác nhân như các thực phẩm không lành mạnh hay cà phê, thuốc lá sẽ là tác nhân làm huyết áp chuyển biến đột ngột.

Đọc ngay: thực phẩm người cao huyết áp cần kiêng kị

cà phê tăng huyết áp

Uống cà phê là thói quen gây tăng huyết áp. (Ảnh: Internet).

Huyết áp đáng nguy hiểm thường ở loại như:

- Huyết áp cao: Chỉ số huyết áp cao dao động trên 140/90 mmHg, vì thế, nếu bạn đang ở mức huyết áp này, hãy cẩn thận. Lúc này, máu di chuyển qua động mạch với áp suất cao, gây sức ép lên các mô và làm ảnh hưởng đến các mao mạch máu bên trong. Tuy nhiên, điều đáng nói ở đây là huyết áp cao không hề có một triệu chứng rõ ràng nào để người bệnh phát hiện ra, ngoài triệu chứng đau đầu nhẹ.

- Huyết áp thấp: Chỉ số huyết áp nằm ở mức dưới 90/60 mmHg, tức là bạn đang ở mức huyết áp thấp đáng báo động đấy. Nguyên nhân của tình trạng huyết áp thấp, có thể kể đến như: bệnh lý, di truyền, môi trường sống ở vùng núi cao…

Tùy theo độ tuổi khác nhau của người bệnh mà chỉ số huyết áp cũng thay đổi theo các mức khác nhau. Việc thường xuyên kiểm tra huyết áp định kỳ để nhanh chóng phát hiện sớm dấu hiệu bệnh và có biện pháp chữa trị kịp thời.

Tuy nhiên, bạn nên lưu ý rằng không nên đo vào sáng sớm trước khi ngủ dậy, bởi vì đây là thời điểm huyết áp cao trong chu kỳ sinh học của bạn. Khi cảm thấy căng thẳng, mệt mỏi, bạn cũng hạn chế kiểm tra huyết áp, vì huyết áp lúc này tăng khá cao.

Trên đây là những kiến thức về huyết áp, giúp bạn biết được chỉ số huyết áp bình thường của người trưởng thành. Hy vọng rằng bài viết này sẽ hỗ trợ cho bạn phương pháp hữu ích để chăm sóc tốt sức khỏe của bản thân.

>>> Có thể bạn đang cần thông tin: máy đo đường huyết loại nào tốt cho người bệnh tiểu đường