Chế độ dinh dưỡng là một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến hiệu quả của quá trình điều trị bệnh nhân cao huyết áp. Tuy nhiên, kỳ nghỉ Tết là một trong những thời điểm nguy hiểm đối với bệnh nhân cao huyết áp.
Người cao huyết áp cần kiêng gì ngày Tết. (Ảnh: Internet)
Những thực phẩm giàu chất béo, đường hóa học hay muối sẽ khiến tình trạng bệnh nguy kịch. Vì thế, bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích giúp bệnh nhân cao huyết áp đảm bảo sức khỏe trong kỳ nghỉ Tết này.
Xem thêm: Làm thế nào để biết huyết áp của tôi đang ở mức nguy hiểm
Tết là khoảng thời gian mà bất kỳ ai cũng bận rộn với việc đi chơi, thăm hỏi người thân, gia đình, bạn bè. Vả lại, mỗi gia đình vào dịp Tết thường chuẩn bị nhiều món ăn để thờ cúng tổ tiên. Nếu như ở miền Bắc nổi tiếng với món thịt đông, giò lụa, bánh chưng, dưa hành… thì miền Nam lại là món khổ qua nhồi thịt, thịt kho riệu nước dừa, bánh tét bánh chưng… Tuy nhiên, những món ăn này lại tiềm ẩn nguy cơ gây ra biến chứng cho bệnh nhân cao huyết áp.
Người cao huyết áp cần hạn chế ăn thực phẩm nhiều muối
Theo nhiều tài liệu nghiên cứu chứng minh rằng trong các món ăn như giò lụa, giò thủ, xúc xích, lạp xưởng, tôm khô, dưa món, củ kiệu… có lượng muối khá lớn sẽ gây nguy hiểm cho những bệnh nhân tăng huyết áp. Đặc biệt, trong những thực phẩm này còn chứa một lượng chất béo bão hòa triglycerid - chất béo xấu, là nguyên nhân gia tăng lượng cholesterol khiến bệnh nhân dễ mắc chứng xơ vữa động mạch, tăng huyết áp và tim mạch.
Hạn chế uống rượu bia nhiều
Người bệnh cao huyết áp cần hạn chế sử dụng rượu bia hoặc các chất kích thích trong những ngày nghỉ Tết. Đặc biệt với những người thường xuyên phải sử dụng thuốc không nên sử dụng rượu bia vì sẽ làm mất đi các tác dụng của thuốc điều trị. Ngoài ra, vào dịp Tết, bạn cũng không nên sử dụng thuốc lá. Bởi trong thuốc lá có chất nicotin kích thích hệ thần kinh giao cảm, khiến co mạch lại và gia tăng nguy cơ tăng huyết áp cho bạn đấy. Đừng bảo rằng chỉ hút một điều thôi thì có sao đâu? Thực tế thì một điếu thuốc cũng đủ khiến bạn gia tăng nguy cơ tăng huyết áp rồi đấy.
Ăn nhiều rau xanh
Rau xanh là một trong những thực phẩm cần thiết mà bệnh nhân cao huyết áp cần cung cấp trong chế độ dinh dưỡng ngày Tết. Sẽ thật tuyệt vời nếu bạn tự chế biến những món ăn trong ngày Tết. Một số loại trái cây giải khát thanh nhiệt bạn có thể ăn ngay hoặc làm sinh số uống như xoài, táo, lê, dưa hấu, đu đủ…
Người cao huyết áp nên ăn nhiều rau xanh ngày Tết. (Ảnh: Internet).
Hạn chế chiên xào thực phẩm nhiều lần
Trong ngày Tết, bệnh nhân cao huyết áp cần hạn chế chiên xào nhiều lần những thực phẩm bởi chúng sẽ khiến cho lượng dầu mỡ tích tụ nhiều trong cơ thể bệnh nhân, gia tăng nguy cơ mắc bệnh tăng huyết áp.
Ngoài ra, bạn nên thêm vào chế độ dinh dưỡng hằng ngày những ly sữa mỗi ngày bạn nhé. Bạn có thể uống sữa đậu nành hoặc sữa chua tùy theo nhu cầu yêu thích của bạn nhé.
Trên đây là những lời khuyên cho bệnh nhân cao huyết áp trong kỳ nghỉ Tết này. Vừa đảm bảo sức khỏe vừa có kỳ nghỉ Tết ý nghĩa, cớ sao bạn không thực hiện, đúng không nào?
>>> Đề phòng bệnh tiểu đường bằng máy kiểm tra đường huyết