Một nghiên cứu gồm gần 150.000 người tham gia đã phát hiện ra rằng lượng thực phẩm từ sữa cao, đặc biệt là những loại nguyên béo, có liên quan với giảm nguy cơ cao huyết áp và đái tháo đường.
Hiện nay, các chuyên gia ước tính khoảng 34 triệu người tại Hoa Kỳ mắc phải bệnh đái tháo đường và gần một nửa số người trưởng thành bị tăng huyết áp. Tỷ lệ này cũng đang gia tăng ở nhiều nơi khác trên thế giới, đặc biệt là ở phương Tây. Do đó, các chuyên gia y tế đã tập trung nghiên cứu phương thức ngăn ngừa các bệnh này một cách bền vững. Trong đó, nghiên cứu đã chỉ ra vì bởi chế độ ăn uống không lành mạnh là một yếu tố nguy cơ đáng kể đối với cả hai vấn đề, điều chỉnh chế độ ăn uống dường như là một phương pháp đầy hứa hẹn.
Nghiên cứu mới nhất chỉ ra uống sữa đúng cách giúp phòng chống hiệu quả bệnh tiểu đường và huyết áp cao. (Ảnh: Internet)
Các sản phẩm sữa được quan tâm đặc biệt. Thói quen ăn uống của người phương Tây xoay quanh các sản phẩm giàu chất béo, trong đó có sữa tươi và các chế phẩm từ sữa. Nghiên cứu trên đã chỉ ra rằng những người tiêu thụ sữa nhiều hơn và đúng cách có nguy cơ mắc bệnh huyết áp và bệnh đái tháo đường thấp hơn nhóm người còn lại. Tuy nhiên, điểm mấu chốt của vấn đề chính là cách tiêu thụ sữa trong bữa ăn hằng ngày sao cho đúng cách để phát huy hiệu quả phòng chống bệnh chứ không phải ngược lại.
Sữa là thực phẩm bổ sung cần thiết để cơ thể được cung cấp đủ dinh dưỡng. Khi mắc bệnh tiểu đường, bệnh nhân thường rất kiêng khem trong việc ăn uống. Do đó, người ta thường chọn cách uống sữa để cung cấp dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.
Trên thị trường ngày nay xuất hiện rất nhiều loại sữa cho người tiểu đường. Chúng ta cần hết sức lưu ý khi lựa chọn sữa để đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Việc lựa chọn sữa cho người tiểu đường cũng quan trọng không kém việc chọn lựa thức ăn hàng ngày.
Người bị đái tháo đường rất có nguy cơ bị gãy xương, do bị thiếu hụt canxi, chính vì vậy, cần phải bổ sung canxi cần thiết cho cơ thể. Trong sữa có chứa hàm lượng canxi khá cao, dễ hấp thu, giúp cho xương được chắc khỏe, chống được loãng xương , duy trì tế bào xương. Khi chọn sữa cho bệnh nhân tiểu đường cần đặc biệt chú ý đến những vấn đề sau:
- Người tiểu đường nên ưu tiên chọn các dòng sữa có hàm lượng carbohydrate ở mức thấp (ví dụ dung tích 100ml có 3,1gr carbohydrate) thì phù hợp với người tiểu đường.
- Sữa có thành phần inulin. Đây là loại đường đặc biệt (chất xơ hòa tan trong nước của polysaccharide) có thể chuyển hóa tạo năng lượng thay thế đường glucose mà không cần đến vai trò của insulin.
- Chất béo cũng là một thông số quan trọng người bệnh cần chú ý khi chọn sữa. Những người tiểu đường, đặc biệt là tiểu đường có kèm rối loạn lipid máu nên dùng những loại sữa ít béo (sữa gầy). Với những sản phẩm sữa có hàm lượng chất béo thấp, dưới 0,1% thì người bệnh tiểu đường có thể yên tâm sử dụng.
- Nếu bệnh nhân không thể uống được sữa dành cho người tiểu đường thì cũng có thể uống sữa tách béo hoặc các loại sữa không đường.
Sữa tươi ít béo rất tốt cho người tiểu đường. (Ảnh: Internet)
Theo các chuyên gia, khẩu phần ăn tiêu chuẩn cho người bị tiểu đường chỉ nên sử dụng khoảng 226g sữa không béo. Bởi các loại chất béo bão hòa sẽ khiến bệnh nhân có nguy cơ mắc thêm bệnh tim nữa. Trong 1 ly sữa tách kem chỉ chứa 83 calo và 0,1gr chất béo bão hòa rất an toàn cho bệnh nhân. Bởi vậy khi chọn sữa cho người bị tiểu đường bạn nên chọn sữa tách kem, tách béo nhé!
Đọc thêm Bị tiểu đường ăn trứng có được không?
Sữa tươi có thành phần dinh dưỡng cao, giàu đạm và acid amin thiết yếu, nhiều vitamin nhóm B và vitamin E, giàu khoáng chất như Ca, Fe, Mg, K, Na. Các dưỡng chất này rất tốt cho sức khỏe người bệnh cao huyết áp.
Sữa gạo chứa thành phần carbohydrate giúp làm giảm lượng cholesterol trong máu, ngăn ngừa hiện tượng xơ vữa động mạch dẫn đến cao huyết áp.
Loại sữa này có nhiều canxi và kali, thành phần có tác dụng chống cao huyết áp và hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
Sữa gạo được cho là chứa nhiều canxi và kali, rất tốt cho người cao huyết áp. (Ảnh: Internet)
Sữa hữu cơ có được từ việc chăn nuôi bò sữa bằng thức ăn hữu cơ, hoàn toàn không có hóa chất và thuốc tăng trưởng. Sữa hữu cơ có thành phần chất béo bão hòa và kali, giúp chống lại bệnh huyết áp cao. Loại sữa này còn có chất Omega-3, rất tốt cho người bị bệnh tim mạch, giúp phòng chống nguy cơ đột quỵ ở nhóm bệnh nhân này.
Lick xem: Thông tin sản phẩm máy kiểm tra đường huyết