Tăng huyết áp là trong những căn bệnh nguy hiểm và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của nhiều người. Đặc biệt, căn bệnh này còn được xếp vào top những căn bệnh gây tử vong nhiều nhất hiện nay. Hiện nay, khoa học đã có nhiều phương pháp để điều trị căn bệnh này, tuy nhiên, thay đổi lối sống hằng ngày là phương pháp hiệu quả nhất mà bạn có thể thực hiện.

Thực hiện những việc nhỏ này, huyết áp cao không còn là nỗi lo. (Ảnh: Internet).

Thực hiện những việc nhỏ này, huyết áp cao không còn là nỗi lo. (Ảnh: Internet).

Để phòng ngừa và điều trị bệnh tăng huyết áp, bạn chỉ cần kiên trì thực hiện những việc nhỏ này:

Tập thể dục thường xuyên vào mỗi buổi sáng

Nói đến tập thể dục thì ai cũng biết rằng là một trong những thói quen tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, làm sao để duy trì thói quen này mỗi ngày để đảm bảo sức khỏe tốt thì không phải người nào cũng làm được. Ít ai biết mỗi ngày, nếu bạn hoạt động thể lực đều đặn – ít nhất 150 phút/tuần hoặc 30 phút/ngày, có thể giúp bạn hạ đến 5-8 mmHg nếu bạn đang mắc bệnh huyết áp cao. Thường xuyên tập thể dục sẽ giúp bạn phòng tránh bệnh huyết áp cao, giữ huyết áp ổn định ở mức ổn định an toàn. Có nhiều bài thể dục mà bạn có thể thực hiện như tập aerobics, đi bộ, chạy bộ, đạp xe đạp, bơi hay khiêu vũ.

Tập thể dục thường xuyên để kiểm soát mức huyết áp. (Ảnh: Internet)

Tập thể dục thường xuyên để kiểm soát mức huyết áp. (Ảnh: Internet)

Ăn uống lành mạnh, đầy đủ chất dinh dưỡng

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng chế độ dinh dưỡng  DASH (Địa Trung Hải) bao gồm các loại ngũ cốc nguyên hạt, trái cây, rau củ quả và các loại sản phẩm ít chất béo từ sữa, hạn chế chất béo bão hòa và cholesterol giúp giảm huyết áp đến 11 mmHg ở những bệnh nhân huyết áp. Có lẽ để thực hiện thói quen này không phải đơn giản. Cũng giống như tập thể dục, sự kỉ luật là yếu tố quan trọng quyết định kết quả thực hiện thói quen này. Những ngày đầu bạn có thể khó lòng quen việc ăn trái cây sau khi ăn bữa chính. Hoặc làm sao rèn luyện thói quen uống ngũ cốc là bài toán khó cho những người có thói quen uống cà phê buổi sáng. Tin vui cho bạn là những việc nào được bạn thực hiện lặp đi lặp lại trong 21 ngày sẽ từng bước trở thành thói quen của bạn. Vì thế, hãy cứ cố gắng kiên trì thực hiện chế độ dinh dưỡng lành mạnh nhé.

Tập thể dục thường xuyên để kiểm soát mức huyết áp. (Ảnh: Internet)

Ăn uống lành mạnh, đầy đủ chất dinh dưỡng để mức huyết áp ổn định. (Ảnh: Internet)

Giảm lượng muối ăn hằng ngày

Nếu bạn đang mắc bệnh cao huyết áp, chỉ cần giảm lượng muối ăn trong khẩu phần dinh dưỡng hằng ngày có thể cải thiện tình trạng tim mạch và giảm huyết áp khoảng 5 -6mmHg. Lượng muối khuyến cáo bạn nên ăn để đảm bảo sức khỏe tốt và nồng độ huyết áp ổn định là ít hơn 2, 3 gram muối (tương đương với 1 muỗng cà phê). Tuy nhiên, lượng muối lý tưởng dành cho người lớn và người bị cao huyết áp thông thường là 1.3 gram/muối.

Ăn ít muối để huyết áp ổn định hơn. (Ảnh: Internet).

Ăn ít muối để huyết áp ổn định hơn. (Ảnh: Internet).

Hạn chế uống rượu bia

Ai cũng biết tác hại của rượu bia đến sức khỏe của con người, tuy nhiên, cứ mỗi lầnvào bàn nhậu, làm sao bạn có thể cưỡng lại được khi “cơn say đã chếnh choáng”. Một ly rồi hai ly, rồi nhậu tới sáng có lẽ không phải chuyện hiếm. Tuy nhiên, nếu bạn đang bị cao huyết áp, hãy hạn chế tình trạng mắc bệnh này bằng cách đưa ra một mức rượu bia cần uống. Ước tính nếu mỗi ngày, bạn chỉ uống 1 đơn vị cồn (nữ) hoặc 2 đơn vị cồn (nam) thì có làm giảm mức huyết áp xuống 4mmHg. Nếu bạn uống quá lượng mức này, bạn sẽ làm huyết áp tăng hơn và gây mất tác dụng của thuốc hạ áp.

Uống rượu bia ở mức vừa phải để ổn định huyết áp. (Ảnh: Internet).

Uống rượu bia ở mức vừa phải để ổn định huyết áp. (Ảnh: Internet).

Giảm stress, căng thẳng, mệt mỏi

Căng thẳng, mệt mỏi có thể làm cho tình trạng huyết áp tăng hơn. Để kiểm soát stress hiệu quả, bạn nên thay đổi suy nghĩ của bản thân mỗi ngày. Mỗi lần có một suy nghĩ tiêu cực, hãy thay thế chúng bằng những suy nghĩ tích cực. Thay thế suy nghĩ  tích cực bằng  những hành động yêu thương là những gợi ý giúp cuộc sống của bạn trở nên tốt đẹp hơn mỗi ngày.

Giảm stress, căng thẳng để huyết áp tốt hơn. (Ảnh: Internet).

Giảm stress, căng thẳng để huyết áp tốt hơn. (Ảnh: Internet).

Trên đây là những thói quen bạn có thể thực hiện để giảm huyết áp mỗi ngày.

Gợi ý đọc: Phòng ngay bệnh cao huyết áp với lá sen