Nếu bạn được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường thai kỳ hoặc lo lắng rằng nó có thể là một yếu tố trong quá trình mang thai của bạn, bạn có thể thắc mắc “Tiểu đường thai kỳ nên ăn gì?”. Bài viết sau đây sẽ nói về bệnh tiểu đường thai kỳ, cách điều trị bệnh và những gì bạn có thể làm để kiểm soát bệnh bằng các loại thực phẩm và hoạt động phù hợp.
Tiểu đường thai kỳ là bệnh tiểu đường chỉ xuất hiện ở những người đang mang thai. Điều đó có nghĩa là bạn không thể mắc bệnh tiểu đường thai kỳ trừ khi bạn đang mang thai. Tiểu đường thai kỳ được định nghĩa là lượng đường trong máu cao phát triển trong hoặc lần đầu tiên được phát hiện trong thời kỳ mang thai.
Trong thời kỳ mang thai, cách cơ thể bạn sử dụng insulin sẽ thay đổi. Insulin là một loại hormone cho phép các tế bào của bạn hấp thụ và sử dụng glucose hoặc đường để làm năng lượng. Bạn sẽ tự nhiên trở nên đề kháng với insulin hơn khi mang thai để giúp cung cấp thêm glucose cho thai nhi.
Ở một số người, quá trình diễn ra sai và cơ thể bạn ngừng phản ứng với insulin hoặc không tạo đủ insulin để cung cấp cho bạn lượng glucose bạn cần. Khi điều đó xảy ra, bạn sẽ có quá nhiều đường trong máu. Điều đó gây ra bệnh tiểu đường thai kỳ.
Tiểu đường thai kỳ là lượng đường trong máu cao được phát hiện trong thời kỳ mang thai
- Ăn uống lành mạnh cơ bản
+ Ăn protein trong mỗi bữa ăn.
+ Bao gồm trái cây và rau hàng ngày trong chế độ ăn uống của bạn.
+ Hạn chế hoặc tránh thực phẩm chế biến sẵn.
+ Chú ý đến kích cỡ khẩu phần để tránh ăn quá nhiều.
Nếu bạn bị tiểu đường thai kỳ, duy trì một chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh có thể giúp bạn kiểm soát các triệu chứng mà không cần dùng thuốc.
Nói chung, chế độ ăn uống của bạn nên bao gồm protein cộng với sự kết hợp phù hợp của carbohydrate và chất béo. Quá nhiều carbohydrate có thể dẫn đến lượng đường trong máu của bạn tăng đột biến.
Nếu bạn đang thèm một chút carb-y tốt , hãy đảm bảo đó là loại tốt như các loại đậu, ngũ cốc nguyên hạt và các loại rau giàu tinh bột như khoai lang và bí bơ.
Bà bầu bị tiểu đường thay kỳ nên ăn nhiều rau và thực phẩm chứa protein
- Chất dinh dưỡng
+ Hãy nấu bữa ăn của bạn dựa trên protein, chất béo lành mạnh và chất xơ. Ăn nhiều thực phẩm tươi và hạn chế ăn thực phẩm chế biến sẵn.
+ Những cơn thèm thực phẩm chiên có thể khó cưỡng lại, vì vậy hãy cố gắng chuẩn bị những món thay thế lành mạnh quanh nhà để phòng khi cơn thèm ăn ập đến. Hơn nữa, bổ sung vào các lựa chọn gây no như thực phẩm giàu protein có thể giúp bạn cảm thấy hài lòng, do đó bạn ít có khả năng thèm ăn những món ít dinh dưỡng hơn.
+ Mặc dù khả năng dung nạp carbohydrate có thể khác nhau đáng kể ở những người mang thai mắc bệnh tiểu đường thai kỳ, nhiều nghiên cứu cho thấy rằng một chế độ ăn uống cung cấp ít hơn 40% tổng lượng calo từ carbohydrate là lý tưởng để thúc đẩy kiểm soát lượng đường trong máu tối ưu.
+ Tuy nhiên, hãy nhớ rằng nhu cầu và mức độ dung nạp carb của bạn là dành riêng cho bạn. Chúng phụ thuộc vào các yếu tố như sử dụng thuốc, trọng lượng cơ thể và kiểm soát lượng đường trong máu. Vì vậy, hãy làm việc với bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng để đưa ra kế hoạch thúc đẩy kiểm soát lượng đường trong máu tối ưu trong thai kỳ phù hợp với nhu cầu cá nhân của bạn.
Nên hỏi ý kiến bác sĩ về lượng carb mà bạn có thể nạp vào cơ thể
- Đồ ăn nhẹ và bữa ăn
Đồ ăn nhẹ rất tốt để giữ lượng đường trong máu ổn định và để đáp ứng cơn thèm ăn vặt. Dưới đây là một số lựa chọn lành mạnh hơn cho đồ ăn nhẹ và bữa chính nếu bạn bị tiểu đường thai kỳ:
+ Rau tươi. Rau có thể được thưởng thức sống, luộc, xào hoặc hấp. Để có một bữa ăn nhẹ lành mạnh, hãy kết hợp rau sống với nguồn protein như hummus hoặc pho mát.
+ Trứng tráng chay được làm bằng trứng nguyên quả hoặc lòng trắng trứng. Trứng nguyên quả là một nguồn tuyệt vời của nhiều chất dinh dưỡng trong khi lòng trắng trứng cung cấp hầu hết là protein.
+ Bột yến mạch cắt sợi với hạt bí ngô, dừa không đường và quả mọng.
+ Trái cây tươi kết hợp với một số ít các loại hạt hoặc một thìa bơ hạt.
+ Gà tây hoặc ức gà.
+ Cá nướng, đặc biệt là cá béo như cá hồi và cá hồi.
+ Bánh mì nướng khoai lang với bơ nghiền và cà chua bi.
+ Sữa chua Hy Lạp không đường phủ hạt hướng dương, quế và táo thái hạt lựu.
Bạn nên ăn trái cây tươi nếu bị tiểu đường thai kỳ
Bạn vẫn có thể ăn trái cây nếu bị tiểu đường thai kỳ với lượng vừa phải. Nếu bạn lo lắng hoặc muốn giúp theo dõi lượng carbs có trong trái cây bạn muốn ăn, hãy nói chuyện với chuyên gia dinh dưỡng.
Các loại quả mọng là một lựa chọn tuyệt vời vì chúng tương đối ít đường và giàu chất xơ, vì vậy hãy chuẩn bị sẵn sàng để dự trữ và ném chúng vào sinh tố, một ít sữa chua hoặc trên một ít bột yến mạch nguyên hạt. Thử đông lạnh chúng để có thêm độ giòn.
Bạn nên tránh các loại thực phẩm đã qua chế biến chẳng hạn như bánh mì trắng và bất cứ thứ gì có nhiều đường. Một số thực phẩm cần tránh nếu bạn bị tiểu đường thai kỳ:
+ Thức ăn nhanh.
+ Đồ uống có cồn.
+ Bánh nướng như bánh nướng xốp, bánh rán hoặc bánh ngọt
+ Đồ chiên.
+ Đồ uống có đường như soda, nước ngọt, nước trái cây đóng chai.
+ Kẹo ngọt.
+ Thực phẩm rất giàu tinh bột như mì ống trắng và gạo trắng.
+ Ngũ cốc có đường, thanh granola có đường và yến mạch có đường.
Người bị tiểu đường thai kỳ không nên ăn đồ chiên
Nếu bạn được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường thai kỳ khi mang thai, hãy biết rằng với chế độ ăn uống phù hợp, bạn có thể có một thai kỳ khỏe mạnh. Vì vậy, hãy lưu ngay những thực phẩm nên ăn và nên tránh khi bị tiểu đường thai kỳ được nêu trong bài viết trên. Chúc bạn thật nhiều sức khỏe và có một thai kỳ khỏe mạnh!