Đối với những người mắc bệnh tiểu đường, ăn sáng có thể giúp kiểm soát cân nặng, giúp bạn cảm thấy no lâu hơn và giúp duy trì lượng đường trong máu. Bữa sáng cho người tiểu đường có thể đơn giản là một miếng bánh mì nướng tẩm bơ hoặc bơ đậu phộng, pho mát sợi và một ít các loại hạt, một quả trứng luộc chín và một miếng trái cây.
Những gì phù hợp cho bữa sáng cho người tiểu đường sẽ phụ thuộc vào kế hoạch bữa ăn cá nhân, sở thích ăn uống, mục tiêu sức khỏe, lịch trình và ngân sách của bạn, nhưng dưới đây là một số mẹo để xây dựng một bữa sáng lành mạnh:
Điều này có nghĩa là nên tránh hầu hết các loại ngũ cốc ăn sáng và bánh ngọt. Nếu ngũ cốc là bữa ăn sáng của bạn, hãy tìm các lựa chọn ít đường bổ sung (mục tiêu dưới 5g mỗi khẩu phần) và nhiều chất xơ hơn (ít nhất 3g mỗi khẩu phần). Bạn có thể áp dụng quy tắc tương tự cho các món ăn sáng ngọt khác như bánh nướng xốp hoặc thanh granola.
Tổng lượng carbs vào bữa sáng cho người tiểu đường sẽ phụ thuộc vào kế hoạch bữa ăn cá nhân và cách cơ thể bạn xử lý carbs vào buổi sáng. Rất nhiều món ăn sáng truyền thống có chứa carbs, vì vậy điều quan trọng là phải theo dõi những loại thực phẩm nào trong bữa sáng của bạn có chứa carbs và tổng lượng carbs cộng lại.
Ngũ cốc, sữa và trái cây đều chứa carbs và có thể tăng nhanh khi kết hợp với nhau. Một chiếc bánh mì tròn có thể có tới 50g carb.
Tổng lượng carbs vào bữa sáng cho người tiểu đường phụ thuộc vào kế hoạch bữa ăn cá nhân
Chất béo có thể giúp bạn cảm thấy no lâu hơn, nhưng hãy lựa chọn một cách khôn ngoan. Thịt xông khói, xúc xích và trứng chiên bơ đều chứa nhiều chất béo bão hòa có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Thay vào đó, hãy chiên trứng với một chút dầu ô liu, chọn thịt xông khói gà tây hoặc xúc xích gà thay vì thịt lợn. Bữa sáng cho người tiểu đường cũng có thể kết hợp chất béo không bão hòa lành mạnh từ các loại hạt, hạt và quả bơ.
Một trong những mục tiêu chính của bữa sáng cho người tiểu đường là giúp bạn no cho đến giờ ăn trưa. Protein và chất xơ tiêu hóa chậm và ngăn chặn các hormone gây đói để bạn cảm thấy no lâu hơn. Bữa sáng giàu protein và chất xơ có thể giúp giảm cảm giác thèm ăn trước bữa trưa và giúp giữ lượng đường trong máu ở mức ổn định.
Protein nạc giúp bạn cảm thấy no lâu hơn
Trứng luộc chín là một cách tuyệt vời mà không cần thêm bất kỳ chất béo nào. Nếu bạn thích chiên hoặc trứng bác, hãy dùng dầu ô liu thay vì bơ.
Sữa chua Hy Lạp có nhiều protein và ít carbs hơn trong mỗi khẩu phần so với sữa chua thông thường. Mua sữa chua nguyên chất, không đường và thêm hương vị của riêng bạn với trái cây tươi, các loại hạt hoặc granola.
Ăn phô mai que bình thường hoặc phủ lên với trái cây tươi. Đối với món mặn, hãy thử thêm cà chua xắt nhỏ, dưa chuột và rắc thì là.
Thêm các loại hạt vào granola hoặc sữa chua, bánh mì nướng với bơ đậu phộng và quế vào bữa sáng cho người tiểu đường. Bạn cũng có thể nhúng các lát táo vào bơ hạt yêu thích của mình.
Bạn có thể chế biến món “trứng” thuần chay với đậu phụ vụn hoặc thêm đậu phụ lụa vào sinh tố để tăng cường protein.
Sữa chua Hy Lạp là một lựa chọn tốt vào bữa sáng cho người tiểu đường
Bài viết liên quan:
Bột yến mạch và các loại bánh mì hoặc ngũ cốc nguyên hạt khác.
Trái cây, đặc biệt là quả mọng, táo, lê, bơ.
Các loại hạt như hạt chia, hạt lanh, hoặc hạt cây gai dầu. Thêm 1-2 muỗng canh vào ngũ cốc hoặc sữa chua là một cách dễ dàng để tăng cường chất xơ trong bữa sáng của bạn.
Đậu nướng trên bánh mì nướng là một gợi ý hay về bữa sáng cho người tiểu đường. Bạn cũng có thể thử thêm đậu đen, đậu pinto vào món bánh burrito hoặc món băm bữa sáng.
Bột yến mạch
Máy Đo Đường Huyết gợi ý đến bạn thực đơn bữa sáng cho người tiểu đường. Mong rằng bài viết hữu ích với bạn. Chúc bạn thật nhiều sức khỏe và cảm ơn bạn đã dành thời gian theo dõi!