Những người có nguy cơ mắc bệnh gout mãn tính sẽ muốn thực hiện các biện pháp phòng ngừa bệnh gout. Có một số thay đổi về lối sống và chế độ ăn uống có thể làm giảm nguy cơ bị bệnh gout và thoái hóa khớp liên quan đến bệnh gout. Khi những thay đổi này không đủ để ngăn bệnh gout xảy ra, bạn nên đến phòng khám và tìm gặp bác sĩ để kê đơn thuốc hàng ngày và có các cách điều trị chuyên sâu khác.

Tránh hoặc hạn chế rượu

Uống rượu sẽ ức chế khả năng bài tiết axit uric của cơ thể, làm tăng nguy cơ tăng axit uric trong máu và gây ra cơn gout. Chỉ cần một hoặc hai ly bia, rượu vang hoặc rượu mạnh cũng có thể làm tăng khả năng bị bệnh gout và nguy cơ tăng lên theo số lượng đồ uống được tiêu thụ.

Uống nhiều nước

Tăng cường uống nước sẽ giúp thận khỏe mạnh và đào thải axit uric ra khỏi cơ thể. Lượng nước được khuyến nghị uống hàng ngày thay đổi tùy thuộc vào độ tuổi, cân nặng, giới tính và các yếu tố khác của mỗi cá nhân. 

Giảm cân hoặc duy trì cân nặng hợp lý

Đạt được và duy trì cân nặng hợp lý thông qua chế độ ăn uống và tập thể dục giúp giảm nguy cơ mắc bệnh gout. Tuy nhiên, bằng chứng nghiên cứu cho thấy rằng việc giảm cân đột ngột chẳng hạn như sau khi phẫu thuật cắt bỏ khối u, có thể làm tăng khả năng bị bệnh gout trong thời gian ngắn. Về lâu dài, giảm cân từ từ khoa học là một cách hiệu quả để giảm thiểu rủi ro.

Giảm cân và tập thể dục khoa học sẽ giúp bạn phòng ngừa bệnh gout

Giảm cân và tập thể dục khoa học sẽ giúp bạn phòng ngừa bệnh gout

Điều trị chứng ngưng thở khi ngủ

Một số bằng chứng cho thấy việc điều trị chứng ngưng thở khi ngủ có thể ảnh hưởng đáng kể đến tần suất các đợt gout. Điều trị thường bao gồm sử dụng máy C-Pap hoặc một thiết bị điều trị khác được thiết kế để tăng lượng oxy trong khi ngủ. Tăng lượng oxy có thể làm giảm sản xuất axit uric và giảm nguy cơ bị bệnh gout.

Các mục tiêu chính của điều trị ngưng thở khi ngủ bao gồm cải thiện chất lượng giấc ngủ và sức khỏe tim mạch 

Tránh các loại thực phẩm có thể làm bùng phát bệnh gout

Những người dễ bị bệnh gout có thể ngăn ngừa sự tích tụ axit uric trong máu bằng cách tránh một số loại thực phẩm, bao gồm hải sản, thịt đỏ, thịt nội tạng, đồ uống và thực phẩm có đường.

Tránh các loại hải sản và đồ uống có cồn để hạn chế tăng nồng độ axit uric trong máu

Tránh các loại hải sản và đồ uống có cồn để hạn chế tăng nồng độ axit uric trong máu

Tránh dùng thuốc kích thích bệnh gout

Một số loại thuốc, chẳng hạn như thuốc lợi tiểu, có liên quan đến tăng axit uric máu. Những người dùng các loại thuốc này và bị bệnh gout có thể hỏi bác sĩ về các loại thuốc hoặc phương pháp điều trị khác có thể phù hợp.

Uống thuốc điều trị bệnh gout theo đơn

Bác sĩ có thể kê đơn thuốc để giảm lượng axit uric do cơ thể sản xuất. Thuốc giảm thường được khuyên dùng cho những người trên 12 tuổi:

  • Trải qua hơn hai cơn gout mỗi năm

  • Bị bệnh gout và cũng có tiền sử bị tophi hoặc sỏi thận

  • Bị bệnh gout và cũng bị bệnh thận mãn tính

Các loại thuốc thường được kê đơn bao gồm allopurinol và febuxostat. Thuốc bổ sung hoặc thay thế có thể được kê đơn tùy thuộc vào trường hợp của bệnh nhân.

Chế độ ăn kiêng dành cho người bệnh gout

Các chuyên gia ước tính rằng một chế độ ăn uống phòng ngừa bệnh gout phù hợp có thể làm giảm nồng độ axit uric lên đến 15%. Tiêu thụ một số loại thực phẩm và đồ uống sau đây có thể làm tăng nồng độ axit uric trong máu và làm bùng phát bệnh gout.

  • Đồ uống có cồn, đặc biệt là bia

  • Thực phẩm và đồ uống có đường, đặc biệt là những loại được làm bằng siro ngô có đường fructose cao, chẳng hạn như nước ngọt và soda.

  • Thịt, đặc biệt là thịt nội tạng chẳng hạn như gan và thịt thú săn.

  • Hải sản, đặc biệt là sò điệp, cá cơm và cá trích.

Thực phẩm có thể giúp phòng ngừa bệnh gout

Chế độ ăn phòng ngừa bệnh gout bao gồm nhiều rau, trái cây và carbohydrate phức hợp, bao gồm cả ngũ cốc và đậu. Một chế độ ăn uống như vậy cũng có thể bao gồm các sản phẩm sữa ít béo và quả anh đào.

Hãy ăn nhiều rau và các sản phẩm từ sữa ít béo

Hãy ăn nhiều rau và các sản phẩm từ sữa ít béo

Các sản phẩm từ sữa ít béo, chẳng hạn như sữa tách béo và sữa chua, có thể làm giảm nồng độ axit uric trong máu và do đó làm giảm nguy cơ bị bệnh gout. Anh đào từ lâu đã được cho là có thể ngăn ngừa bùng phát bệnh gout, và có một số bằng chứng khoa học chứng minh điều này. Anh đào tươi hoặc đông lạnh, nước ép anh đào 100% không đường, hoặc chiết xuất anh đào có thể có lợi. Tránh ăn anh đào ngọt, chẳng hạn như nhân bánh anh đào.

Chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh kết hợp thực hiện các biện pháp phòng ngừa khác, chẳng hạn như uống nhiều nước, tránh rượu và duy trì cân nặng hợp lý, có thể giúp bạn ngăn ngừa bệnh gout, các loại viêm khớp và bệnh tim một cách lâu dài.

Trên đây là những chia sẻ từ Máy đo đường huyết, hy vọng sẽ có ích trong việc giúp bạn phòng ngừa bệnh gout!

Bài viết liên quan: